Bấm lỗ tai cho bé từ nhỏ cần chú ý điều gì?

141

Nhiều phụ huynh có ý định bấm lỗ tai cho bé ngay khi chào đời (nhiều nơi gọi là xỏ khuyên tai cho bé). Việc này tuy đơn giản nhưng cũng cần lưu ý bởi có những nguy cơ tiềm ẩn nếu bấm lỗ tai cho con quá sớm. Nếu quyết định bấm lỗ tai cho trẻ từ khi còn nhỏ, Reviewdumban khuyên phụ huynh cần lưu ý những điểm sau đây.

 1. Bấm lỗ tai cho bé ở đâu?

Địa chỉ bấm lỗ tai cho bé cần được lựa chọn kỹ lướng, đảm bảo an toàn và sạch khuẩn. Phụ huynh cần lựa chọn dịch vụ bấm lỗ tai cho bé ở bệnh viện hay cơ sở y tế.

Tham khảo một số địa chỉ:

 • Bấm lỗ tai cho bé ở đâu Tp Hồ Chí Minh: một số bệnh viện có dịch vụ bấm lỗ tai cho bé như Bệnh viện Tai mũi hong, Bệnh viện Hùng Vương…
 • Bấm lỗ tai cho bé ở đâu Hà Nội: tại viện C,..

Nếu lựa chọn những người chuyên bấm lỗ tai thì phụ huynh nên kiểm tra cẩn thận. Địa điểm làm có sạch sẽ, an toàn hay không? Cách bấm lỗ tai như thế nào? có đảm bảo người thực hiện rửa tay sạch, đeo găng tay hay không? Tai và hoa tai của trẻ đều cần sát trùng bằng cồn trước khi đeo hay không?

Lựa chọn địa chỉ bấm lỗ tai cho bé cần đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ.
Lựa chọn địa chỉ bấm lỗ tai cho bé cần đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ.

2. Chọn bông tai được làm từ kim loại nào?

Da của trẻ còn non mỏng nên việc lựa chọn bông tai làm bằng kim loại nào cũng cần kỹ lưỡng. Phụ huynh nên chọn những khuyên tai làm bằng thép không rỉ bởi kim loại này không mạ niken hay bất cứ hợp kim nào có thể gây ra dị ứng. Hoặc phụ huynh cũng có thể chọn vòng đeo tai bằng bạch kim, titan hay vàng 14K.

3. Cách giúp trẻ giảm đau khi bấm lỗ tai

Khi thực hiện bấm lỗ tai cho bé, thực sự thì sẽ không quá đau nhưng thường sẽ gây ra tâm lí lo lắng và e ngại của phụ huynh. Đồng thời, bé còn nhỏ nên sẽ cảm thấy sợ hãi, có thể sẽ quấy khóc, cựa quậy do đó có thể không cố định được vị trí bấm lỗ tai.

Quy trình bấm lỗ tai cho bé như sau:

 • Người bấm sẽ sát trùng dái tai của trẻ và của vòng đeo tai.
 • Dùng thuốc gây tê chứa lidocaine ngoài da hoặc bôi một lớp kem lên dái tai của trẻ (khu vực sẽ bấm lỗ) trước khi thực hiện từ 30 – 60 phút để giảm đau.
 • Một số thì sẽ áp dụng cách chườm đá để làm tê liệt các thực thể đau ở tai từ 15 – 30 phút trước khi bấm.
 • Thực hiện bấm và đeo khuyên cho bé.
Trẻ nhỏ sẽ ít bị đau hơn nhưng bé lại hiếu động, dễ cựa quậy khiến vị trí bẫm lỗ tai có thể không được chuẩn xác.
Trẻ nhỏ sẽ ít bị đau hơn nhưng bé lại hiếu động, dễ cựa quậy khiến vị trí bẫm lỗ tai có thể không được chuẩn xác.

Những lỗi thường gặp khi bấm lỗ tai:

 • Lỗ xỏ hai bên tai không đối xứng, thông thường sẽ là một bên cao hơn hoặc chệch hơn so với vị trí của lỗ xỏ còn lại. Điều này có thể xảy ra do bé cựa quậy và không chịu hợp tác lúc thực hiện bấm. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến sức khỏe nào, song nó gây mất thẩm mỹ khi nhìn vào. Rách lỗ xỏ do người bấm bị run tay hoặc khi đặt khuyên tai vào lỗ bị trục trặc. Trong trường hợp khác, cũng có thể lỗ xỏ bị kéo rách trong quá trình bị vướng quần áo hay tóc tai, trang sức,…
Sau khi bấm lỗ tai cho bé, cần chú ý những ngày đầu tránh bị kéo, móc vị trí bấm với những vật dụng khác như trang sức, tóc, áo,..
Sau khi bấm lỗ tai cho bé, cần chú ý những ngày đầu tránh bị kéo, móc vị trí bấm với những vật dụng khác như trang sức, tóc, áo,..

4. Chăm sóc trẻ sau khi bấm lỗ tai

Sau khi bấm lỗ tai cho bé xong, phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh lỗ tai bé luôn sạch sẽ. Trong thời gian chờ vết thương lành, có thể xoay nhẹ bông tai nhưng không nên tháo bông tai ra khỏi tai bởi có thể làm bít lỗ.

Khi trẻ tắm rửa thì nên lau khô ngay tại vị trí bấm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Lúc thay đồ, chảy tóc cần cẩn thận, hạn chế đụng đến bông tai sẽ khiến trẻ bị đau và vết bấm sẽ lau lành hơn.

Thường xuyên kiểm tra vị trí bấm lỗ tai có bị đau, sưng tấy hay nổi mủ xung quanh không? Các triệu chứng do phản ứng với bông tai kim loại có thể sẽ làm khô da, sưng tấy và ngứa ở vị trí bấm lỗ tai. Nếu bé không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đưa trẻ đến bác sĩ.

 • Tháo khuyên tai ra và chờ khi lỗ tai lành lại thì mới thực hiện bấm lỗ tại lại và đeo khuyên tai mới cho trẻ.
 • Vệ sinh tai bằng cách rửa sạch và để khô thoáng. Theo dõi liên tục trong vòng 7 – 10 ngày, nặng hơn có thể điều trị bằng kháng sinh trong vòng 4 – 5 ngày.
Sau khi xỏ khuyên tai cho bé, phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh tại vị trí bấm và theo dõi liên tục. Nếu có dấu hiệu sưng tấy, nhiễm trùng thì cần đến bác sĩ để thăm khám.
Sau khi xỏ khuyên tai cho bé, phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh tại vị trí bấm và theo dõi liên tục. Nếu có dấu hiệu sưng tấy, nhiễm trùng thì cần đến bác sĩ để thăm khám.

5. Sau khi bấm lỗ tai cho bé cần kiêng cử gì?

Trong vòng 2 tuần đầu sau khi bấm lỗ tai, trẻ cần cẩn thận hơn một chút và nên kiêng cử một số điều sau:

 • Không nên đi bơi vì trong nước biển hay hồ bơi có nhiều vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng vị trí bấm.
 • Hạn chế tham gia những môn thể thao cần đội mũ bảo hộ vì có thể tác động đến vị trí bấm lỗ tai.
 • Nếu cần tham gia hoạt động thể thao thì nên dùng băng gạc che bông tai lại để bảo vệ.

Bấm lỗ tai cho bé  là một thao tác nhanh và không quá đau, phụ huynh nên làm tư tưởng và nói cho bé trước về việc này để bé không bị quá lo lắng hay sợ hãi khi thực hiện bấm lỗ tai.