Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

131
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch còn có tên gọi khác là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Đây là chứng rối loạn đông máu gây ra, thường gặp ở trẻ em và cả người lớn.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em cũng như người lớn hiện vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, có những giải thích cho rằng đây là một căn bệnh tự miễn, nó xảy ra khi một số tế bào của hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại tiểu cầu.

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta khiến lá lách tiêu diệt tiểu cầu. Các kháng thể tấn công vào các tiểu cầu và lá lách phá hủy các tiểu cầu có các kháng thể.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thể xảy ra ở bất kỳ ai, tuy nhiên, thường gặp nhất ở các đối tượng:

 • Trẻ em trong độ tuổi từ 2-5 tuổi: nếu trẻ nhiễm virus (quai bị, cúm,..) thường gây ra xuất huyết giảm tiểu cầu và tự biến mất.
 • Người lớn trong độ tuổi từ 20-50 tuổi: có thể xảy ra sau khi bị nhiễm virus, đặc biệt với những người nhiễm virus HIV càng dễ bị mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.
 • Bên cạnh đó, phụ nữ có tỷ lệ bị bệnh cao hơn nam giới, lý do là phụ nữ thường sử dụng một số loại thuốc khi mang thai gây ra xuất huyêt giảm tiểu cầu tự phát.
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là tên gọi tắt của Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Đây là một loại bệnh lý miễn dịch.
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là tên gọi tắt của Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Đây là một loại bệnh lý miễn dịch.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em là gì?

Có thể kể đến một số triệu chứng phổ biến thường gặp của xuất huyết giảm tiểu cầu như:

 • Chảy máu, xuất hiện rất nhiều vết bầm tím trên da.
 • Chảy máu nướu răng.
 • Phân có máu.
 • Kinh nguyệt kéo dài
 • Chảy máu cam.
 • Xuất hiện những đốm đỏ nhỏ.

Với những triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu gây chảy máu nhiều hoặc chảy máu liên tục trong vòng 5 phút mà không thể cầm máu được, Reviewdumban khuyên bạn cần đến ngay bác sĩ hoặc cấp cứu để được chỉ định thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Người bệnh thường dễ bị chảy máu ở nhiều mức độ khác nhau như: chấm xuất huyết ngoài da, bầm da, chảy máu nướu răng, chảy máu mũi, rong kinh, tiểu máu, ói máu,
Người bệnh thường dễ bị chảy máu ở nhiều mức độ khác nhau như: chấm xuất huyết ngoài da, bầm da, chảy máu nướu răng, chảy máu mũi, rong kinh, tiểu máu, ói máu,

Cách chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch như thế nào?

Việc chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch sẽ được bác sĩ chuyên khoa xem xét thông qua bệnh án cũng như tình trạng cụ thể của người bệnh.

Việc xét nghiệm máu để đo lượng tiểu cầu cũng được tiến hành để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Các mẫu trích tủy xương ở gần hông sẽ được kiểm tra tế bào dưới kính hiển vi.

Bác sĩ chuyên khoa  cũng có thể áp dụng chụp cắt lớp (CT) để xem xét lá lách và các cơ quan khác trước khi kết luận về tình trạng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.

Xét nghiệm tủy đồ là một xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.
Xét nghiệm tủy đồ là một xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.

Điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch được áp dụng tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Thông thường, trẻ em sẽ không cần điều trị.

Trong khi đó, người lớn cần dùng thuốc steroid. Nếu steroid không có tác dụng, có thể thay thế bằng globulin miễn dịch có thể được tiêm vào tĩnh mạch. Tiếp tục,nếu những biện pháp này không hiệu quả thì có thể cắt bỏ lá lách.

Hi hữu hơn, một số người trưởng thành có thể tự khỏi bệnh mà không cần phải điều trị.

Điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch cần theo dõi sát sao tiến trình bệnh để chữa trị hiệu quả nhất.
Điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch cần theo dõi sát sao tiến trình bệnh để chữa trị hiệu quả nhất.

Thói quan sinh hoạt ảnh hưởng đến tình trạng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn là những thói quen sinh hoạt khoa học có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Chỉ cần bạn lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Tái khám đúng lịch hẹn là cách theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn một cách chính xác nhất;
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng/ bỏ thuốc trong toa bác sĩ kê cho bạn;
 • Hạn chế thức uống có cồn, chất kích thích;
 • Cố gắng loại bỏ các loại thuốc làm giảm chức năng tiểu cầu (aspirin, ibuprofen,…);
 • Việc nuôi con khỏe mạnh không thể thiếu các hoạt động vận động thể chất. Do đó, khi cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất cần lựa chọn các loại hình vận động nhẹ nhàng, tránh các môn thể thao vận động mạnh, có nguy cơ gây chấn thương và chảy máu;
 • Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ lá lách, hãy chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, viêm,…). Cần đến khám bác sĩ để được kiểm tra tốt nhất.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em và người lớn hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn có thể sẽ hạn chế một số hoạt động, thói quen sinh hoạt của người bị bệnh. Tuy nhiên, để có thể chữa trị hiệu quả và dứt điểm, người bệnh nên đến thăm khám, chữa trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa.