Cách cai núm vú giả cho bé tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

220

Reviewdumban – Cách cai núm vú giả cho trẻ sơ sinh như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp và mẹo hay để áp dụng ngay tại nhà

Như các bạn đã biết, núm vú giả được yêu thích và lựa chọn như một cứu cánh cho các mẹ khi trẻ có thói quen bú tay chân hay đòi ti mẹ quá nhiều. Thế nhưng, việc cho bé dùng núm vú giả quá lâu và quá nhiều cũng có những tác hại khôn lường đến trẻ. Do đó, tới một giai đoạn nhất định, việc cai núm vú giả trở thành điều bắt buộc và bài toán này trở nên nan giải với các bậc phụ huynh.

1. Lựa chọn đúng thời điểm cai núm vú (ti) giả

Thông thường các mẹ thường để trẻ ngậm ti thoải mái, khi thấy trẻ ‘lớn lớn’ một chút mới bắt đầu cai. Đây có thể nói là việc làm không khoa học. Theo những kết quả nghiên cứu thì việc ngậm vú (ti) giả nên được cai ở thời điểm trước khi bé được 12 tháng tuổi. Vào giai đoạn này, bé bắt đầu học nói, cũng như có sự nhận thức, khám phá hơn về thế giới xung quanh. Do đó sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu thay đổi về tâm lí và trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn. Nếu bố mẹ để bé ngậm núm vú giả quá lâu sẽ khiến bé trở nên nghiện vú giả dẫn đến việc khó chấp nhận sự thay đổi này nếu bạn quyết định cho bé cai núm vú giả.

Cách cai núm vú giả cho bé tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất- Reviewdumban
Cách cai núm vú giả cho bé tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất- Reviewdumban

2. Bé sẽ dễ cai núm vú giả hơn nên có được sự quan tâm khác

Như bạn đã biết, núm vú giả (ti) giả có hình dáng khá giống với vú mẹ, do đó, việc ngậm núm vú (ti) giả giúp bé có cảm giác gần gũi và thoải mái, nhờ đó bé ăn, chơi và đi ngủ cũng được dễ dàng và ngoan hơn. Để có thể cai được núm vú (ti) giả cho bé, bạn hãy thử giúp bé tìm một mối quan tâm khác như một món đồ chơi hoặc vật dụng nào đó thú vị: gối ôm, gấu bông,…. Điều đó sẽ khiến cho bé ‘khuây khỏa’ và quên đi núm vú giả kia .

3. Hạn chế thời gian và số lần bé ngậm, dùng núm vú giả

Trẻ sẽ đỡ nhung nhớ chiếc núm vú giả hơn rất nhiều khi thời gian và tần suất được bạn giảm xuống ít dần đều. Điều đó sẽ giúp trẻ ‘quên’ dần việc ngậm vú (ti) giả và đến cuối cùng là quên hẳn việc ngậm núm vú giả. Cách này khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì bởi nó kéo dài trong khoản thời gian khá lâu cũng như bạn phải đối mặt với sự đòi hỏi và ‘quấy nhiễu’ của trẻ.

Núm vú giả như người bạn bất ly thân của trẻ, do đó sẽ khá khó tỏng việc bé cai núm vú giả -Reviewdumban
Núm vú giả như người bạn bất ly thân của trẻ, do đó sẽ khá khó trong việc bé cai núm vú giả – Reviewdumban

4. Làm “hỏng” núm vú (ti) giả

Cách này được khá nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng cho ‘cục vàng’ của mình bởi nó vừa nhanh vừa hiệu quả. Bạn chỉ cần bôi một chút màu thực phẩm có màu ‘ghê ghê’ như màu nghệ hoặc màu các nước lá sẫm vào, bé sẽ ‘sợ’ và không dám dùng núm vú giả nữa. Hoặc bạn cũng có thể ‘phá’ chiếc núm bằng cách tạo vài lỗ li ti khiến cho núm vú trở nên ‘xấu và hỏng’. Điều đó cũng giúp bé cai ti nhanh chóng lắm đấy.

Theo những nghiên cứu của Viện Nhi khoa Mỹ thì việc dùng núm vú giả trong thời điểm ngủ sẽ giúp bé giảm nguy cơ đột tử trong giấc ngủ. Do đó, tùy theo biểu hiệu của thể cũng như đặc tính của từng trẻ mà bố mẹ có những quyết định khác nhau trong việc cai núm vú (ti) giả.

Cách cai núm vú giả cho bé tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất
Nhiều trẻ ở độ tuổi mẫu giáo nhũng vẫn chưa cai được núm vú giả – Reviewdumban

Viện Nhi khoa Mỹ cũng có những gợi ý cho phụ huynh trong việc cai núm vú giả tro trẻ như sau:

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi: Các hành động chăm sóc, yêu thương của người thân như quấn bọc, đung đưa, hát ru, cho nghe nhạc êm dịu và cả hành động mát-xa sẽ làm bé dễ đi vào giấc ngủ và quên đi núm vú giả.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đánh lạc hướng bé bằng những món đồ thân thiết của bé và các hoạt động vui chơi, vận động.

Đối với trẻ mẫu giáo trở lên: Trẻ có những nhận thức ban đầu về sự xấu hổ, do đó sẽ không có gì hợp lí hơn nếu bạn ‘xử lí’ chiếc núm của bé khiến nó trở nên xấu xí và ‘hư lên hỏng xuống’. Bé sẽ tự mình loại bỏ chiếc ti mà không cần đến sự ‘nhắc nhở’ của bạn nữa đâu.