Cách đặt tai nghe cho bà bầu an toàn và hiệu quả

139

Tác dụng lớn nhất của việc cho thai nhi nghe nhạc giúp kích thích trí não và hình thành cảm xúc của bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, để sử dụng tai nghe cho bà bầu như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn nhất thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Ngoài việc mua tai nghe bà bầu chất lượng thì mẹ bầu cũng phải biết cách đặt tai nghe cho bà bầu đúng cách.

Hướng dẫn bà bầu nghe nhạc đúng cách

Như các bạn đã biết, trong thời gian mang bầu, tâm trạng của mẹ sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe và trí não của thai nhi. Do đó, việc cho bà bầu nghe nhạc chính là một liều thuốc bổ dưỡng cho cả mẹ và em bé. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì có những điều mẹ cần lưu ý.

Thai nhi có thể cảm nhận âm nhạc từ tuần thứ 20 của thai kì
Thai nhi có thể cảm nhận âm nhạc từ tuần thứ 20 của thai kì

1. Khi nào mẹ bầu nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc?

Các nghiên cứu cho thấy, thai nhi từ tuần thứ 16 đã bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Do đó, thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bầu nên bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc là từ tuần 20 của thai kỳ.

2. Thời gian bà bầu nghe nhạc bao nhiêu thì đủ?

Thời gian bà bầu nghe nhạc không quá 20 phút mỗi lần và bà bầu có thể cho bé nghe từ 2-3 lần mỗi ngày.

Mẹ nên thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc có giờ giấc khoa học và điều độ vào những thời điểm nhất định trong ngày. Điều này sẽ giúp hình thành thói quen tốt cho bé. Thời gian nghe nhạc tốt nhất cho bé được các bác sĩ chuyên khoa khuyên là lúc 12h trưa, 15h chiều hay buổi tối trước khi mẹ đi ngủ.

3. Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc vào thời điểm nào?

Trong thời gian thai kì, em bé trong bụng thường ngủ khi người mẹ hoạt động và thức khi người mẹ thư giãn. Do đó, thời điểm cho thai nhi nghe nhạc tốt nhất chính là lúc bé thức giấc, vì lúc đấy, thai nhi có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, thời điểm mẹ bầu nên nghe nhạc là trước khi đi ngủ, khi nằm thư giãn hoặc ngâm trong bồn tắm.

Những giai điệu nhẹ nhàng, du dương,... giúp kích thích trí não cho bé và hình thành cảm xúc cho con trẻ ngay từ trong thai kì.
Những giai điệu nhẹ nhàng, du dương,… giúp kích thích trí não cho bé và hình thành cảm xúc cho con trẻ ngay từ trong thai kì.

4. Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc gì?

Dòng nhạc mà mẹ bầu nên cho thai nhi nghe thường nên chọn những nhạc cổ điển, có âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại, dịu dàng,.. sẽ giúp kích thích trí não và đánh thức các giác quan của bé.

Có thể tham khảo những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian, nhạc thiếu nhi, …

Mẹ bầu nên chọn nhạc cho thai nhi có những lời bài hát, ca từ tươi vui, trong sáng và tích cực. Tránh nghe những bài nhạc ướt át, buồn đượm hay quá ủy mị,… sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của cả mẹ và thai nhi.

Mặt khác, âm thanh lộn xộn của các dòng nhạc có tiết tấu mạnh mẽ, quá sôi động hay giật cục,.. có thể sẽ khiến bé bị giật mình, gây ảnh hưởng đến đôi tai của trẻ thật sự là không phù hợp và có thể làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi không tích cực, tâm tính không ổn định.

Cho trẻ nghe nhạc và những thời điểm nhất định trong ngày còn giúp trẻ hình thành những thói quen tích cực và khoa học.
Cho trẻ nghe nhạc và những thời điểm nhất định trong ngày còn giúp trẻ hình thành những thói quen tích cực và khoa học.

5. Kết hợp trò chuyện, massage nhẹ nhàng khi nghe nhạc

Như đã nói ở trên, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Do đó, những cử chỉ vuốt ve, âm yếm, massage hay giọng nói của bố mẹ,… cũng sẽ được bé cảm nhận tốt. Việc cho bà bầu nghe nhạc kết hợp với trò chuyện hay kể chuyện cho bé nghe sẽ giúp bé cảm nhận được những tình cảm yêu thương của bố mẹ dành cho bé.

Nhớ kết hợp nghe nhạc với massage và trò chuyện cùng bé để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!
Nhớ kết hợp nghe nhạc với massage và trò chuyện cùng bé để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!

Hướng dẫn cách đặt tai nghe cho bà bầu

Trước khi xem hướng hướng dẫn cách đặt tai nghe cho bà bầu, mẹ cần phải chuẩn bị một sản phẩm tai nghe dành cho bà bầu chất lượng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Cách đặt tai nghe cho bà bầu cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Không nên quấn đai quá chặt vào bụng sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu.
  • Nếu bụng mẹ vẫn còn khá nhỏ khiến đai quấn bị lỏng, mẹ có thể chọn cách quấn đai nghe quanh bụng, sau đó nằm để tận hưởng âm nhạc, đai nghe dù lỏng vẫn được quấn quanh bụng. Hoặc thêm một cách nữa là dùng một sợi thun cột túm lại một đoạn tai nghe để giúp đai vừa bụng hơn.
  • Khi đeo tai nghe cho bà bầu cần thả lỏng đầu óc và cơ thể, tránh việc vận động mạnh hoặc làm việc nặng nhọc.

Trên đây là một số lưu ý trong cách đặt tai nghe cho bà bầu. Hi vọng, những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Reviewdumban chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh và hạnh phúc.