Cách đặt tên cho con theo phong thủy, ngũ hành hay và ý nghĩa

153

Cái tên rất quan trọng khi nó đi theo và gắn liền với cuộc đời của mỗi người. Hơn thế nữa, nó còn là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chính người đó. Do đó, việc đặt tên cho con theo phong thủy luôn được các bậc cha mẹ quan tâm tìm hiểu.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con theo phong thủy, ngũ hành?

Trong quan niệm dân gian của người phương Đông, phong thủy ngũ hành là một yếu tố tâm linh quan trọng, liên quan đến nhiều mặt trong cuộc sống. Việc đặt tên cho con theo phong thủy ngũ hành là một niềm tin tâm linh như thế. Bởi cha mẹ tin rằng: một cái tên hay, tên đẹp ngoài việc gửi gắm hi vọng của cha mẹ còn mang theo niềm hi vọng về những điều may mắn sẽ đến với cuộc đời của con trẻ.

Cách đặt tên cho con theo phong thủy ngũ hành

Khi tính điểm đặt tên cho con, cha mẹ cần chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Cách đặt tên cho con của người Việt thường có 3 yếu tố: Họ – Tên lót/đệm – Tên tương ứng với 3 yếu tố: Thiên – Địa – Nhân. Các yếu tố này đều mang những giá trị tinh thần nhất định:

– Phần Họ: đại diện cho Thiên tức là gốc rễ truyền lại từ dòng họ.

– Phần tên Đệm/ Lót đại diện cho Địa tức yếu tố hậu thiên hỗ trợ cho bản mệnh của chính người đó.

– Phần Tên đại diện cho Nhân tức là yếu tố nòng cốt của chính bản thân cá nhân đó.

Cả 3 yếu tố trên đều đóng góp một phần nhất định của các yếu tố ngũ hành. Việc đặt tên cho con đầy đủ cả 3 yếu tố trên cần có sự tương hợp, tránh được sự tương khắc và mở rộng sự tương sinh.

Cách đặt tên cho con cũng cần soi xét với tên bố mẹ, tránh sự tương khắc. Ví dụ như: Bố mẹ mệnh thủy thì con nên chọn tên mạng mộc hoặc thổ,… Đặt tên cho con hợp mệnh với cha mẹ sẽ sinh tương sinh, suôn sẻ bội phần.

  • Lựa chọn tên cho con dựa trên truyền thống của dòng họ. Đây là yếu tố quan trọng với nhiều dòng tộc nhằm kế thừa và phát huy truyền thống của gia tộc mình. Điều này dễ dàng nhìn thấy trong một số chi – tôc có cùng họ, cùng tên đệm với nhau. Ví dụ như: Võ Công, Lê Đức,….
  • Truyền thống của người Việt khi đặt tên cho con tránh đặt tên trùng với những người trong gia đình như ông, bà, chú, bác,…
  • Một tên hay thường mang những ý nghĩa cao đẹp và biểu tượng, thể hiện những hi vọng mà cha mẹ gửi gắm vào con cái. Bản thân những cái tên này cũng đã có những ý nghĩa nhất định như bình an, thành công, hạnh phúc,…

Những điều kiêng kỵ khi cha mẹ đặt tên cho con

Có một số điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con mà cha mẹ cần lưu ý. Các điểm đó như sau:

  • Không đặt tên cho bé trùng với tên của những người thân trong gia đình, họ hàng của mình. Đặc biệt là những người có mối quan hệ gần gũi như ông bà, cha mẹ, anh chị em, chú bác,…
  • Không trùng tên với những người chết trẻ trong gia đình, dòng họ,… Điều đó mang những ý nghĩa tâm linh không tốt.
  • Tuyệt đối tránh những tên giống với các bộ phận trong cơ thể của con người hay tên về bênh tật, những hiện tượng tự nhiên hoặc những điều không trong sáng.
  • Tránh đặt tên cho bé quá dài, khó viết, khó đọc hay tối nghĩa, thô tục,…. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bé sau này khá nhiều.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi đặt tên cho con hợp phong thủy. Reviewdumban tin rằng một cái tên hay và có ý nghĩa tốt đẹp sẽ theo con trẻ suốt cả cuộc đời, đồng thời sẽ mang theo những niềm may mắn, tích cực đến với con.

Reviewdumban tổng hợp