Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả theo từng tháng tuổi

139
Những năm tháng đầu đời, khi con trẻ bắt đầu bi bô những tiếng nói đầu tiên luôn là niềm vui sướng của cha mẹ. Còn gì tuyệt vời hơn khi nghe trẻ gọi ba, gọi mẹ,… Để bé có thể nói sớm và chuẩn ngay từ nhỏ, Reviewdumban xin chia sẻ cùng các bậc phụ huynh phương pháp dạy bé tập nói sớm.

Cách dạy bé tập nói sớm hiệu quả theo từng tháng tuổi

Bạn có nhớ những lần đi khám thai kì luôn được bác sĩ dặn dò về việc trò chuyện cùng con? Đúng vậy, mặc dù chưa sinh ra đời nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được giọng nói của cha, mẹ, những người gần gũi và hay trò chuyện cùng bé.
Thính giác của bé phát triển từ khi còn nằm trong bụng mẹ và do đó, khi vừa chào đời, cha mẹ đã có thể bắt đầu dạy bé tập nói ngay.
Việc 'hóng chuyện' chính là những phản ứng đầu tiên của trẻ khi giao tiếp cùng bố mẹ.
Việc ‘hóng chuyện’ chính là những phản ứng đầu tiên của trẻ khi giao tiếp cùng bố mẹ.

1. Dạy bé tập nói từ lúc sinh ra đến 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh giao tiếp với thế giới bằng tiếng khóc. Dựa vào tiếng khóc của bé, mẹ có thể hiểu được nhu cầu của bé là gì, do đói, do tã ướt, do đòi bế,… từ đó đáp ứng cho trẻ.
Trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tháng tuổi, cha mẹ có thể dạy bé nói sớm bằng cách hát cho bé nghe, nói chuyện với bé,… Mặc dù không hiểu được ngôn ngữ của mẹ nhưng bé sẽ hiểu là mẹ đang âu yếm, vỗ về,… sẽ giúp trẻ yên tâm và ngoan hơn.

2. Dạy bé 4-6 tháng tuổi tập nói

Bước sang giai đoạn 4-6 tuổi, trẻ bắt đầu phát âm những tiếng đơn giản, cùng âm tiết như: baba, ma ma,… Giai đoạn này bé đã có thể nhớ được tên mình và khi mọi người gọi tên mình bé sẽ hiểu và phản hồi lại.
Phụ huynh lưu ý là bé đã bắt đầu hóng chuyện và giao tiếp với mọi người bằng những âm thanh chưa tròn vành rõ chữ. Để dạy bé tập nói trong độ tuổi này, phụ huynh có thể thử như sau:
 • Nói chuyện với bé nhẹ nhàng và nên giao tiếp nhiều bằng mắt. bé sẽ cảm thấy được yêu thương và an toàn khi ở cùng bố mẹ.
 • Nói những câu đơn giản, những từ ngữ dễ hiểu và lặp đi lặp lại nhiều lần để bé nhớ và đọc theo.
 • Thường xuyên mỉm cười và âu yếm bé khi nói chuyện.
Trẻ có thể ghi nhớ và lặp lại rất nhanh, do đó, bố mẹ có thể dạy con tập nói bắt đầu từ những từ ngữ đơn giản và quen thuộc với trẻ.
Trẻ có thể ghi nhớ và lặp lại rất nhanh, do đó, bố mẹ có thể dạy con tập nói bắt đầu từ những từ ngữ đơn giản và quen thuộc với trẻ.

3. Dạy bé từ 7-12 tháng tuổi tập nói

Từ tháng tuổi thứ 7 trở đi, con trẻ đã có thể nghe và hiểu được một số từ cơ bản, đồng thời sẽ bắt chước lại những từ ngữ mà cha mẹ thường sử dụng. Trong giai đoạn này, để giúp con phát triển ngôn ngữ, cha mẹ cần chăm đọc sách hoặc kể chuyện hay nói chuyện với con để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Những bước để dạy bé tập nói sớm trong giai đoạn này bao gồm:

 • Vừa học vừa chơi một số trò chơi đơn giản như hát, đọc thơ, kể chuyện,… Bố mẹ nên thuộc một số bài nhạc cho bé, những mẫu chuyện, thơ ngắn để dạy cho con nhé.
 • Chơi trò chơi về các con số, đồ vật, con vật thường gặp,..
 • Gọi tên hoặc nhờ bé làm những việc đơn giản như lấy một món đồ gì đấy,…
Lắng nghe âu yếm là một cách khuyến khích trẻ giao tiếp và tập nói hiệu quả.
Lắng nghe âu yếm là một cách khuyến khích trẻ giao tiếp và tập nói hiệu quả.

4. Dạy bé từ 13-18 tháng tuổi tập nói

Từ trên 1 tuổi, trẻ đã có thể nói được những từ cơ bản phức tạp và những câu đơn đơn giản. Trẻ cũng đã có thể hiểu những câu nói dài và biểu thị cảm xúc theo ngữ cảnh.

Cha mẹ dạy trẻ tập nói sớm trong giai đoạn này có thể thử cách:

 • Tập ngôn ngữ cử chỉ. Ví dụ đồng ý điều gì đó thì gật đầu hoặc không muốn bé làm gì thù xua tay, lắc đầu,….
 • Dạy bé các từ đơn giản như từ chỉ người, con vật, đồ vật,…
 • Dạy bé các từ chỉ trạng thái (đau, ngứa, nóng, lạnh…) hay về màu sắc, phân biệt các bộ phận đầu, mắt, cổ, mũi, miệng…
Những từ đơn, ngắn gọn và quen thuộc sẽ khiến bé dễ bắt chước và ghi nhớ hơn.
Những từ đơn, ngắn gọn và quen thuộc sẽ khiến bé dễ bắt chước và ghi nhớ hơn.

5. Dạy bé từ 19-24 tháng tuổi tập nói

Trung bình trẻ có thể nói được 50 từ đơn giản khi ở độ tuổi 19-24 tháng. Nếu bé được tiếp xúc nhiều với các thể loại giao tiếp ngôn ngữ như trò chuyện, nghe kể chuyện, đọc thơ,… vốn ngôn ngữ của bé còn nhiều hơn thế.

Dạy bé nói trong độ tuổi từ 19-24 tháng tuổi cần chú ý dạy bé nói đúng, nói chuẩn. Vì bé sẽ bắt chước theo người lớn rất nhanh, nếu nói sai bé sẽ phát âm sai theo.

 • Dạy bé các bài hát, bài thơ ngắn có giai điệu lặp đi lặp lại, nhịp điệu tươi vui, dễ nhớ.
 • Dạy bé tập nói thông qua các hoạt động đơn giản như nhờ bé cất đồ chơi, ăn uống hay lấy giúp mẹ món đồ nào đấy.
Trẻ em rất giỏi trong việc bắt chước lại hành động của người lớn.
Trẻ em rất giỏi trong việc bắt chước lại hành động của người lớn.

6. Dạy bé từ 25-36 tháng tuổi tập nói

Trẻ bước sang 2 tuổi thường sẽ đi nhà trẻ và làm quen với bạn bè cùng trang lứa. Giai đoạn này bé đã bắt đầu nói khá rõ và biết cách xưng hô hơn. Một số gợi ý về việc dạy bé tập nói sớm trong giai đoạn này giúp bé vừa học vừa chơi mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Dạy bé nói đầy đủ tên của mình
 • Hỏi đáp những câu đơn giản về số lượng, màu sắc, tên con vật, đồ vật thông qua các câu đố như con gà kêu như thế nào? bông hoa này màu gì?…
 • Cùng bé tham gia những trò chơi vận động nhẹ để bé tăng sự vận động và kích thích khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.
Thời gian dạy trẻ tập nói cũng chính là lúc kết nối tình cảm gia đình một cách hiệu quả, giúp các bạn hiểu con hơn.
Thời gian dạy trẻ tập nói cũng chính là lúc kết nối tình cảm gia đình một cách hiệu quả, giúp các bạn hiểu con hơn.

Dạy bé tập nói sớm là một quá trình lâu dài, đòi hỏi ở bố mẹ sự kiên nhẫn, bền bỉ và chuẩn xác. Việc được nghe đúng chuẩn sẽ giúp bé cưng của bạn phát âm rõ ràng, mạch lạc từ nhỏ và diễn đạt cũng sẽ trôi chảy hơn.

Chắc chắn rằng, việc dạy con tập nói bi bô những câu từ đầu tiên sẽ là một hành trình thú vị và đầy cảm xúc của bất kì bậc phụ huynh nào. Hãy cùng nuôi dưỡng tình cảm gia đình vào những khoảnh khắc vui chơi cùng con, học hành cùng con như thế bạn nhé!