Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em là gì?

156

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, tuy nhiên, đây là tình trạng thường gặp và cũng không quá nghiêm trọng như cha mẹ lo lắng.

I. Cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em là gì?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ em, cùng Reviewdumban tìm hiểu chung về định nghĩa hẹp bao quy đầu ở trẻ là gì!

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Định nghĩa về hẹp bao quy đầu ở trẻ em: đây là tình trạng bao quy đầu phủ trên dương vật nhưng không thể kéo tuột xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng.

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ em lên đến hơn 90%, tuy nhiên, khi trẻ lớn lên quy đầu thường sẽ tự tuột ra nhưng cũng có trường hợp cần phẫu thuật để cắt 1 phần hoặc toàn bộ bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Khi bé trai lên 3 tuổi thì dương vật bắt đầu to dần hơn, kéo theo đó là sự giãn da quanh dương vật, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu và tự tuột hẳn ra.

Thông thường, đến năm 16 tuổi chỉ còn khoảng 1% trẻ trai bị hẹp bao quy đầu.

Hình ảnh nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em.
Hình ảnh nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em.

Có mấy loại hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu được chia thành hai loại:

 • Dạng hẹp bao quy đầu sinh lý: Đây là tình trạng của đa số các bé trai, tuy nhiên, nó là sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu.
 • Dạng hẹp bao quy đầu bệnh lý: Đây là dạng bao quy đầu bị dính sau khi bị viêm nhiễm gây sẹo xơ.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Cha mẹ trong quá trình chăm sóc con trẻ, cần học cách kiểm tra hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ để có biện pháp can thiệp. Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ như sau:

 • Trẻ đi tiểu không tiểu hết ngay, nước tiểu chảy thành các dòng nhỏ.
 • Khi trẻ đi tiểu, đầu dương vật phồng lên, nhiều trẻ còn bị sưng đỏ, cảm giác nước tiểu bị tắc không chảy hết còn đọng lại bên trong.
 • Trẻ thường bị ngứa dương vật, khiến trẻ hay sờ gãi.
 • Lỗ niệu đạo của trẻ rất khó quan sát.
 • Hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể khiến nước tiểu tồn lại trong bao quy đầu, làm cho đầu dương vật có mùi hôi khó chịu, có thể dẫn đếm viêm nhiễm phụ khoa. Với tình huống này, cha mẹ cần kiểm tra và vệ sinh cho trẻ hàng ngày để cơ thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
 • Hẹp bao quy đầu ở trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ phận sinh dục, khiến cho dương vật của trẻ nhỏ, ngắn hơn so với bình thường, thậm chí là cong vẹo.
Nhận biết hẹp bao quy đầu là tình trạng phần da bao quy đầu ôm sát vào đầu của dương vật của trẻ.
Nhận biết hẹp bao quy đầu là tình trạng phần da bao quy đầu ôm sát vào đầu của dương vật của trẻ.

II. Khám hẹp bao quy đầu cho trẻ ở đâu?

Việc trẻ bị hẹp bao quy đầu làm nhiều bậc cha mẹ lo lắng và tìm địa chỉ khám hẹp bao quy đầu ở trẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa thì cha mẹ chỉ nên can thiệp khi trẻ có biểu hiện về việc bị cản trở đường tiểu như:

 • Khó tiểu khó, rặn tiểu, tiểu không thành tia, hoặc tia đái bị lệch, vẹo, bao quy đầu bị phồng khi đi tiểu.
 • Dương vật của trẻ bị viêm nhiễm, xuất hiện vết phồng, mụn, hoặc chảy dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu.
Hình ảnh bao quy đầu của trẻ bị viêm và xuất hiện đốm trắng.
Hình ảnh bao quy đầu của trẻ bị viêm và xuất hiện đốm trắng.

Có nên lộn bao quy đầu cho trẻ từ sớm?

Đa số các bác sĩ khoa nhi cho rằng: việc chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ không cần phải thực hiện khi trẻ còn nhỏ. Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh đến dưới 3 tuổi là hoàn toàn bình thường và theo thời gian, nếu trẻ được vệ sinh, chăm sóc bao quy đầu hàng ngày, dương vật sẽ tự nong rộng miệng bao quy đầu mà không cần can thiệp y tế.

Nhiều bậc cha mẹ nôn nóng lộn bao quy đầu cho trẻ quá sớm có thể khiến cho dương vật bị trầy xước, trẻ sợ đau và nguy hiểm hơn là để lại sẹo xơ ở đầu dương vật, ảnh hưởng đến khả năng sinh lý nam khi trưởng thành.

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh lên đến 90% và tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 1% khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành.
Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh lên đến 90% và tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 1% khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành.

Khi nào thì nên phẫu thuật hẹp bao quy đầu?

Đối với trường hợp bé trai còn nhỏ đã bị viêm bao quy đầu nặng, lớp dịch giữa phần niêm mạc cùng với lớp tế bào của niêm mạc bao quy đầu tróc ra đọng lại thành một đốm trắng. Với trường hợp này, trẻ cần phẫu thuật cắt quy đầu vì phần đỉnh của bao quy đầu sẽ trở nên xơ chai, mất độ đàn hồi của da quy đầu.

Việc cắt bao quy đầu chỉ được thực hiện khi không thể lộn hoặc tuột được vì một số nguyên nhân như bao quy đầu có cấu trúc dạng hình ống, bé trai lớn tuổi không hợp tác hoặc trẻ bị viêm quy đầu có sẹo xơ.

Trẻ mấy tuổi thì phẫu thuật lộn bao quy đầu?

Phẫu thuật lộn bao quy đầu có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi vì da ở phần đỉnh bao quy đầu mềm mại, mỏng. Lộn hay tuột bao quy đầu có thể thực hiện theo độ tuổi của bé trai hoặc tùy vào đánh giá của thầy thuốc. Lộn bao quy đầu có thể thực hiện 1 phần hoặc toàn bộ tùy theo từng tình huống cụ thể:

 • Lộn 1 phần quy đầu ra khỏi bao quy đầu: Trường hợp này, hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần lộn để nhìn thấy lỗ tiểu. Sau đó, trong lúc tắm rửa hàng ngày cho bé, cha mẹ lộn dần dần cho con.
 • Lộn hoàn toàn quy đầu, để quy đầu kéo hẳn ra sau. Hẹp bao quy đầu ở bé trai 5 tuổi sẽ được bác sĩ lộn hoàn toàn bao quy đầu ngay trong lần đầu tiên thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên, thực hiện lộn bao quy đầu cho trẻ nên thực hiện mỗi ngày một chút và liên tực trước khi bé được 3 tuổi sẽ giúp bao quy đầu của trẻ nong dần và không bị hẹp quy đầu trở lại.

Cha mẹ có thể thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà.
Cha mẹ có thể thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà.

III. Cách chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu sau khi cắt

Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể thực hiện ở nhà hoặc phẫu thuật cắt tại cơ sở y tế. Tùy vào mỗi trường hợp mà cách chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ khác nhau

 1. Nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà

 • Mỗi lần bé đi tiểu, cha mẹ chỉ cần nhẹ nhàng bằng nước sạch cho trẻ. Đặt trẻ ngồi trong chậu nước ngập một nửa thân người. Dùng tay kéo căng da quy đầu về phía trước vài lần rồi kéo ngược lại phía sau. Thực hiện nhẹ nhàng và lặp lại động tác như vậy vài phút. Bé sẽ thấy dễ chịu và không bị đau khi thực hiện nong bao quy đầu trong nước.
 • Bác sĩ nhi khoa sẽ kê đơn cho trẻ sử dụng thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em để bôi trơn, đồng thời giảm viêm nhiễm, giảm đau cho trẻ.2. Phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ.
Bôi thuốc mỡ kết hợp nong bao quy đầu tại nhà giúp điều trị hiệu quả hơn
Bôi thuốc mỡ kết hợp nong bao quy đầu tại nhà giúp điều trị hiệu quả hơn

Với những trẻ thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu thì có thể gặp biến chứng sau mổ như: sưng phù bao quy đầu, chảy máu sau cắt, dương vật bị thụt vào trong, tổn thương quy đầu, thủng niệu đạo…

Sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, cha mẹ cần phối hợp với nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau khi cắt bao quy đầu thật cẩn thận. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ em sau khi cắt bao quy đầu như sau:

 • Cho trẻ uống thuốc giảm đau trước khi tiến hành cắt bao quy đầu.
 • Đưa trẻ đến viện để thay băng gạc sau cắt bao quy đầu, không được tự ý thực hiện tại nhà.
 • Hạn chế cho trẻ tắm toàn thân và tránh để nước rớt vào vết mổ.
 • Hướng dẫn cho trẻ đi tiểu đúng cách, không để nước tiểu đọng lại vết mổ.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và hạn chế sự cọ xát vào dương vật của trẻ.
 • Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để chống viêm, giảm phù nề, chống cương cứng dương vật.
 • Hạn chế cho trẻ tham gia các vận động mạnh, tăng cường cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà.
 • Khi trẻ được cắt chỉ, cần kiểm tra lại bao quy đầu mới về độ rộng, màu sắc, có sẹo không, miệng sáo có viêm dính, hẹp không để xử lý.