Chỉ số nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của trẻ nhỏ bao nhiêu là bình thường?

265

Theo dõi và nắm bắt được các chỉ số cơ bản về nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của trẻ sẽ phụ huynh hiểu tình trang sức khỏe cơ bản của trẻ cũng như nhận biết được những dấu hiện bất thường trong cơ thể trẻ nhỏ.

Nhịp tim của trẻ đo như thế nào?

Nhịp tim là số lần tim đập được trong 1 phút. Với những độ tuổi khác nhau, tình trạng sức khỏe cũng như trạng thái cơ thể khác nhau (vận động hay thư giãn) mà nhịp tim cũng sẽ khác nhau.

Ở trẻ em, nhịp tim bình thường cao hơn so với người lớn. Chỉ số nhịp tim của trẻ bình thường cũng khác nhau ở những nhóm tuổi khác nhau. Đối với nhịp thở của trẻ cũng vậy. Trẻ sơ sinh sẽ có nhịp thở nhanh hơn và số nhịp thở giảm dần khi lớn lên.  Cụ thể như sau:

Độ tuổi của trẻ Nhịp tim/phútNhịp thở/phút
Trẻ sơ sinh100-16030-50
0-5 tháng90-15025-40
6-12 tháng80-14020-30
1-3 tuổi80-13020-30
3-5 tuổi80-12020-30
6-10 tuổi70-11015-30
11-14 tuổi60-10512-20
15-20 tuổi60-10012-30
Người lớn50-8016-20

 

Đây là chỉ số nhịp tim trẻ em bình thường. Nhịp tim của trẻ chậm hơn một chút khi trẻ ngủ và nhanh hơn khi trẻ vận động với cường độ cao. Nhịp tim nhanh có thể đập đến 220 lần/ phút, tuy nhiên sẽ trở lại bình thường sau khoảng 6 phút nếu trẻ ngưng vận động.

Nếu quá ngưỡng thời gian 6 phút nói trên mà nhịp tim của trẻ không trở về bình thường, kèm theo đó là một số triệu chứng như tức ngực, khó thở, hồi hộp,… thì có thể trẻ đang có dấu hiệu của rồi loạn nhịp tim nhanh. Trong trường hợp này phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ để thăm khám kịp thời.

Để đo nhịp tim của trẻ chuẩn xác, nên cho trẻ nghỉ ngơi tầm 6 phút để nhịp tim của trẻ trở lại bình thường
Để đo nhịp tim của trẻ chuẩn xác, nên cho trẻ nghỉ ngơi tầm 6 phút để nhịp tim của trẻ trở lại bình thường

Nhịp tim trẻ sơ sinh đo như thế nào?

Để đo nhịp tim trẻ sơ sinh, phụ huynh có thể sử dụng máy đo hoặc đo tay đều được. Cách đo nhịp tim của mỗi phương pháp như sau:

  • Đo nhịp tim thủ công (bắt mạch): Cách đo này được áp dụng từ xưa với phương thức khá đơn giản. Theo đó, phụ huynh dùng hai ngón tay trỏ và tay giữa của mình để đặt lên mạch cổ tay, nách hoặc cổ của trẻ và đếm số lần mạch đập trong vòng 1 phút. Để việc đếm nhịp tim được chính xác, phụ huynh nên tập trung tốt và có thêm một đồng hồ bấm giờ để canh chính xác thời gian.
  • Đo nhịp tim bằng máy: đo nhịp tim bằng máy được thực hiện khi trẻ thư giãn và bình thường nhất. Điều đó có nghĩa là trẻ không chạy nhảy, đùa nghịch cũng không quấy khóc. Khi trẻ ổn định thì mẹ để bé ngồi hoặc nằm thoải mái và tiến hành đo nhịp tim.

Sau khi đo xong, phụ huynh lấy kết quả nhịp tim đo được đối chiếu với bảng chỉ số nhịp tim trên đây để biết được nhịp tim của trẻ có bình thường hay không.

Đo nhịp tim cho trẻ có thể dùng máy hoặc bắt ạch bằng tay đều được.
Đo nhịp tim cho trẻ có thể dùng máy hoặc bắt ạch bằng tay đều được.

Cách đếm nhịp thở trẻ sơ sinh như thế nào?

Cách đếm nhịp thở trẻ sơ sinh cũng giống như cách đo nhịp tim. Theo đó, phụ huynh cần để trẻ ở trạng thái thư giãn và ổn định, nhịp tim và nhịp thở bình thường. Phụ huynh sẽ vén áo của trẻ lên cao quá ngực và quan sát phần bụng/ ngực của trẻ. Cứ mỗi nhịp hít vào/ thở ra được xem như một nhịp thở. Để kết quả chính xác nhất, mẹ nên đếm trọn vẹn trong vòng 1 phút.

Chỉ số huyết áp của trẻ bao nhiêu là bình thường?

Dựa vào bảng chỉ số huyết áp dưới đây để xem tình trạng của trẻ có bình thường hay không bạn nhé!

Độ tuổi của trẻChỉ số huyết áp (ĐVT: mmHg)
1-12 tháng75-100/50 – 70
1-4 tuổi80-110/50 – 80
3-5 tuổi80-110/50 – 80
6-13 tuổi85-120/55 – 80
13-18 tuổi95-140/60 – 90

 

Phân biệt nhịp tim và huyết áp có gì khác nhau?

Cả nhịp tim và huyết áp đều là chỉ số gắn liền với hệ tim mạch của mỗi người, do đó khá nhiều người nhầm lẫn về vai trò cũng như mối liên hệ của hai chỉ số này với nhau.

Cùng xem bảng dưới đây:

Huyết áp

Nhịp tim

Định nghĩaÁp lực lên thành mạch máu khi tim bơm máu đi nuôi cơ thểSố lần tim co bóp tính được trong vòng 1 phút
Đơn vịmmHg (milimét thủy ngân)nhịp / phút
Các thông sốThể hiện dưới hai thông số:– Huyết áp tâm thu tức là áp lực sinh ra trong động mạch khi tim co bóp

– Huyết áp tâm trương tức là áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa 2 lần co bóp

Thể hiện qua 2 cách:– Nhịp tim nghỉ ngơi được đo khi cơ thể không cử động mạnh

– Nhịp tim mục tiêu được đo khi tim hoạt động tốt nhất

Ví dụ120/80 mmHgNhịp tim nghỉ ngơi: 60 nhịp/phútNhịp tim mục tiêu: 100-170 nhịp/phút

 

Ngoài tình trạng sức khỏe cũng như trạng thái cơ thể khác nhau mà nhịp tim của trẻ cũng như nhịp thở và huyết áp của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có những chỉ số trên đây ổn định và trong ngưỡng bình thường.

Tuy nhiên, đặc trưng sinh học của mỗi cơ thể là khác nhau cũng như những triệu chứng và phản ứng cơ thể trong các thời điểm khác nhau. Phụ huynh cần chú ý và theo dõi tình trạng của trẻ, mọi dấu hiệu bất thường cần được đưa đến bác sĩ để có sự thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Reviewdumban tổng hợp