Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào là đúng cách?

153

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng: âm nhạc là một yếu tố hữu hiệu giúp trẻ sơ sinh tăng cường khả năng tư duy logic cũng nhưu khả năng ngôn ngữ và trí nhớ tốt. Vậy nhạc cho trẻ sơ sinh được lựa chọn theo những yếu tố nào và cách nghe như thế nào để có hiệu quả nhiều nhất?

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào là đúng cách?

Có thể nói, việc lựa chọn nhạc cho trẻ sơ sinh là một khâu quan trọng. Mặc dù trẻ chưa hiểu được hết những nội dung và ý nghĩa mà bài hát chuyền tải nhưng không phải vì thế mà cha mẹ có thể tùy tiện chon mọi loại nhạc cho bé.

Để cho trẻ sơ sinh nghe nhạc đúng cách, cha mẹ cần chú ý các điểm sau đây:

  • Cho trẻ nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương, điệu nhạc êm dịu và bình yên. Nếu cha mẹ cho trẻ nghe nhạc từ lúc trong bụng mẹ thì ngay khi chào đời, cha mẹ cũng có thể tiếp tục cho trẻ nghe lại các bản nhạc đó. Việc tiếp xúc với những giai điệu quen thuộc sẽ giúp trẻ có được cảm giác thân thuộc, an toàn và thoải mái hơn.
  • Khi bậc nhạc cho trẻ sơ sinh, cha mẹ chú ý không được để âm lượng lớn. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến bé, sẽ khiến bé dễ bị giật mình, lo lắng và thính giác của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
  • Các điệu nhạc buồn, thê lương hoặc nghe quá u sầu sẽ tác động khá lớn đến việc hình thành cảm xúc cũng như tinh thần của con trẻ đấy.
  • Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng tai nghe khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến não bộ và thính giác của trẻ rất nhiều.
  • Khi trẻ bắt đầu chìm vào giấc ngủ thì cha mẹ linh động điều chỉnh âm lượng của nhạc lại, giúp bé ngủ sâu hơn.

Những loại nhạc dành cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên biết

Tính cách của trẻ sẽ khác nhau nên cách thể hiện, phản ứng với những loại nhạc cũng vì thế mà khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể tham khảo một số loại nhạc dành cho trẻ sơ sinh như sau:

1.Nhạc cổ điển

Những giai điệu của dòng nhạc cổ điển thường êm dịu, sẽ có tác dụng vỗ về và làm dịu tâm hồn của bé. Không ngoa khi nói rằng: cổ điển chính là nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon và ngủ ngoan hơn, đặc biệt là với những bé bị khó ngủ.

Những giai điệu trầm bổng của nhạc cố điển có tác dụng kích thích lượng endorphins làm cho não bộ tạo ra những cảm xúc tích cực và cải thiện khá tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ.

2. Nhạc truyền thống

Những bài hát truyền thống khá đa dạng, xuất phát từ ca dao, tục ngữ hay những bài hò, vè dân gian… Chính những điệu nhạc gần gũi, thân quen này sẽ giúp bé nuôi dưỡng được tình yêu đất nước cũng như vốn ca từ, ngôn ngữ phong phú hơn rất nhiều.

3. Nhạc thiếu nhi

Đây là những bài hát có nội dung đơn giản và tươi vui. Nhịp điệu bài hát tươi tắn, khỏe khắn sẽ giúp tinh thần của bé tích cực và năng động hơn rất nhiều.

4. Nhạc không lời

Những bản nhạc không lời dành cho trẻ sơ sinh là một lựa chọn hoàn hảo. Giai điệu du dương có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không lời còn có thể thúc đẩy tần số sóng âm ên não bộ của bé, giúp các nơ ron thần kinh hoạt động tốt hơn. Nhạc không lời còn được xem là dòng nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn khi có thể nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn, não bộ của trẻ rất nhiều.

5. Nhạc Phật giáo

Nhạc Phật cho trẻ sơ sinh thường là lựa chọn của những bậc cha mẹ theo đạo Phật. Giai điệu nhẹ nhàng, thanh thoát giống nhạc thiền sẽ giúp con trẻ có được cảm giác an toàn, bình yên hơn. Từ đó có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và ngon giấc hơn. Nhiều người còn tin rằng, việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc Phật giáo có thể giúp trẻ làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn, hình thành tính cách điềm tĩnh, quan sát tốt hơn về sau này.

Qua những chia sẻ trên đây, hẳn cha mẹ đã biết có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc hay không?! Reviewdumban tin chắc rằng, không chỉ với người lớn, âm nhạc còn là liều thuốc tinh thần cực kì bổ ích đối với cả con trẻ. Do đó, Reviewdumban khuyến khích các bậc phụ huynh cho bé nghe nhạc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, lựa chọn những dòng nhạc cho trẻ sơ sinh thật phù hợp bạn nhé.

Reviewdumban tổng hợp