Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ em là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao?

163

Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ em là gì? Nguyên nhân bệnh và các biểu hiện nhận biết ra sao? Cùng Reviewdumban tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ em là gì?

Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ em hay còn được gọi là bệnh máy giật, là một dạng rối loạn vận động hay một phát âm không chủ đích. Các hoạt động này xảy ra bất ngờ nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Rối loạn TIC thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi và trẻ em trong độ tuổi đi học có đến 20% mắc phải chứng bệnh này.

Thông thường, trẻ ở 11-12 tuổi sẽ mắc bệnh và sau đó là giảm dần khi dậy thì. Nhiều trẻ sẽ chấm dứt rối loạn này khi chưa lớn, một số khác phải đợi đến khi trưởng thành.

Nguyên nhân của bệnh TIC là gì?

Hiện nay, nguyên nhân của hội chứng TIC ở trẻ em vẫn chưa được xác định. Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh TIC được các nhà nghiên cứu dự đoán là:

 • Yếu tố di truyền,
 • Những bất thường trong não hoặc các chất dẫn truyền thần kinh;
 • Do đột quỵ, nhiễm trùng, chấn thương đầu,
 • Các yếu tố về môi trường và sinh học như: các chất dị ứng, hóa chất trong các sản phẩm về làm sạch,
 • Có thể do các bệnh thoái hóa thần kinh (bệnh Huntington, bệnh tế bào gai thân kinh bệnh nhũn não,..);

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng: hội chứng rối loạn TIC ở trẻ em có thể khả năng phát triển khi:

 • Có những biến chứng trong khi sinh;
 • Lúc mang thai, người mẹ uống rượu, thuốc, sử dụng chất kích thích;
 • Trẻ sinh ra nhẹ cân;
 • Trẻ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A.

Bệnh rối loạn TIC có nguyên hiểm không?

Như đã nói ở trên, bệnh rối loạn TIC ở trẻ thường gặp trong độ tuổi đi học, khi đó, các triệu chứng này sẽ thay đổi theo thời gian và chấm dứt ở độ tuổi trường thành.

Hôi chứng rối loạn TIC sẽ khác nhau giữa các cá nhân khác nhau và hầu như là không nghiêm trong đến tính mạng cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của tư duy, trí nhớ của trẻ. Tuy nhiên, sẽ gây ảnh hưởng đến một số hoạt động cũng như thói quen của trẻ liên quan đến vận động và âm thanh như đã nói ở trên.

Nhận biết triệu chứng của bệnh TIC

Chứng rối loạn TIC được phân thành 2 loại dựa trên tần suất, cường độ và thời gian giật các cơ của trẻ. Cụ thể như sau:

 1. Bệnh TIC đơn giản:

Đây là bệnh TIC liên quan đến:

 • Một nhóm cơ vận động đơn giản: nháy mắt, chun mũi, nhún vai, giật cơ hàm, lắc đầu,…
 • Một nhóm âm thanh đơn giản: ho, lẩm bẩm, thở dài, la hét,..

2. Bệnh TIC phức tạp:

Bệnh TIC thể phức tạp sẽ liên quan đến nhiều nhóm cơ, nhận biết TIC thể phức tạp như sau:

 • TIC âm thanh phức tap: khi nói, lặp lại câu/từ không phù hợp với hoàn cảnh.
 • TIC vận động phức tạp: các hành động tự vỗ vào người, tự nhảy nhot, xoay người, giậm chân,…. đôi khi là bắt chước lại hành động của người khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh TIC ở trẻ em:

Một số triệu chứng của bệnh TIC khá giống với những bệnh thông thường như: khịt mũi, chun mũi, ho,… Để chẩn đoán bệnh TIC, thông thường, các bác sĩ cần quan sát các triệu chứng của trẻ cũng như tìm hiểu về tiền sử các bệnh trẻ đã mắc phải để có thể chẩn đoán chính xác hơn. Một số yếu tố được bác sĩ kiểm tra như:

 • Trẻ bao nhiêu tuổi?
 • Rối loạn của trẻ ở dạng vận động hay âm thanh?
 • Các triệu chứng TIC có mức độ nghiêm trọng ra sao và độ dài như thế nào?

Điều trị hội chứng TIC ở trẻ em như thế nào?

Điều trị bệnh TIC ở trẻ có một số liệu pháp như:

1. Liệu pháp đảo ngược thói quen

Đây được xem là một trong những biện pháp điều trị tốt nhất để điều trị hội chứng rối loạn TIC ở trẻ. Các nhà trị liệu sẽ đảo ngược thói quen của trẻ bằng liệu pháp nhận thức. Khi đó, nếu các triệu chứng bệnh TIC xuất hiện, trẻ sẽ dừng được các triệu chứng này.

2. Dùng các loại thuốc điều trị bệnh TIC

Các loại thuốc điều trị bệnh TIC ở trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám và kê toa. Reviewdumban khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để thăm khám kỹ lưỡng và được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, điều trị nhằm giúp trẻ nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng bệnh TIC này.

Một số lời khuyên dành cho ba mẹ có trẻ bị rối loạn TIC

Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ thực ra không cần sự can thiệp của thuốc cũng có thể kiểm soát được triệu chứng. Điều đó phụ thuộc khá nhiều vào sự quan tâm và chăm sóc của gia đình dành cho trẻ, làm bạn cùng con để con trẻ có tâm lý thoải mái và tin tưởng nhất.

Để ngăn ngừa và kiểm soát tốt rối loạn TIC ở trẻ, cha mẹ có thể tham khảo một số ý như sau:

 • Giữ không khí vui tươi trong gia đình, tránh gây cho trẻ tâm lí lo lắng, căng thẳng.
 • Kiểm tra thực phẩm của trẻ để đảm bảo trẻ không bị dị ứng thực phẩm.
 • Đảm bảo thời gian ngủ nghỉ của trẻ khoa học, đặc biệt là đảm bảo ngủ đủ giấc vào ban đêm.
 • Không nên làm quá các triệu chứng lên, sẽ gây tâm lí lo lắng và căng thẳng cho trẻ. Bạn cần giải thích và giúp trẻ yên tâm nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Đồng thời, cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên tốt nhất.
 • Khuyến khích con trẻ tham gia các trò chơi, vận động, đặc biệt là các trò chơi ngoài trời. Thể thao sẽ giúp con trẻ thư giãn tình thần tốt đông thời có thêm năng lượng tích cực hơn.
 • Hãy cho mọi người biết đến rối loạn TIC ở trẻ, điều đó sẽ khiến mọi người có những phản ứng thái quá khi triệu chứng bệnh TIC ở trẻ diễn ra.

Hội chứng rối loạn TIC ở trẻ mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rõ ràng cũng gây ra những khó khăn nhất định cho trẻ. Cha mẹ nên phân biệt bệnh TIC với các bệnh thông thường ở trẻ để giúp trẻ cải thiện bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý: Thông tin trên được tham khảo từ nhiều nguồn, khi có những triệu chứng bất thường ở trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.