Mỗi ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

143

Cơ thể chúng ta cần cung cấp bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? 1.5 lít, 2 lít hay nhiều hơn nữa mới là con số đúng? Cùng Reviewdumban làm sáng tỏ câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Uống bao nhiêu nước là đủ?  Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Hiện nay có nhiều thông tin về việc mỗi ngày cơ thể cần uống bao nhiêu nước là đủ? Một số báo cáo khoa học của những tổ chức y khoa trên thế giới đều có cùng nhận định rằng:

 • Không có con số chính xác về việc nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Số lượng nước cần thiết cho mỗi cá nhân sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng và sức khoẻ của người đó (như cân nặng, giới tính, tuổi tác), phụ thuộc vào môi trường sống, môi trường làm việc, nơi ở,…
 • Cơ thể mỗi người luôn là chiếc đồng hồ tốt nhất, báo hiệu khi nào bạn cần bổ sung nước. Nếu có dấu hiệu khác bạn nên uống nước ngay.
 • Với những người khoẻ mạnh, sức khỏe bình thường thì lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày được khuyến khích là 2 lít. Con số này được cung cấp dựa trên các nghiên cứu từ Bệnh viện Đại Học Y Khoa Mayo Clinic và Viện Hàn Lâm Khoa Học, Kỹ Thuật, và Y Khoa Hoa Kỳ, NASEM.
Cơ thể chúng ta có đến gần 70% là nước.
Cơ thể chúng ta có đến gần 70% là nước.

Vì sao chúng ta nên uống nước đầy đủ?

Tác dụng của nước đối với cơ thể là không cần bàn cãi. Tỉ trọng nước trong cơ thể mỗi người lên đến gần 70%, theo đó, nếu thiếu nước, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Một số vai trò của nước đối với cơ thể mà chúng ta cần nhắc đến như:

 • Lọc sạch cơ thể thông qua tuyến mồ hôi, tiểu tiện, đại tiện;
 • Giữ ẩm và cân bằng thân nhiệt cơ thể;
 • Cân bằng chất điện phân;
 • Giúp làn da luôn căng đầy, khỏe mạnh và các khớp được trơn tru;
 • Bảo vệ não cũng như các cơ quan nhạy cảm.

Nếu không uống đủ nước thì điều gì sẽ xảy ra?

Với những tác dụng tuyệt vời mà nước mang lại cho cơ thể, rõ ràng, bạn cần phải ý thức được việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nếu lượng nước tối thiểu không được đáp ứng, bạn sẽ phải đối diện với những điều sau đây:

 • Hư thận, có thể ở mức độ cấp tính và mãn tính;
 • Làn da khô, sần, nhanh chóng bị lão hóa;
 • Xuất hiện hiện tượng mất ngủ, trầm cảm,…
 • Có thể mắc các bệnh liên quan đến chất điện giải;
 • Mắc các bệnh về khớp;
 • Cơ thể bị suy nhược và liên tục mệt mỏi.
Tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa và những yếu tố về điều kiện sống, làm việc mà nhu cầu nước cần thiết cho cơ thể sẽ khác nhau.
Tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa và những yếu tố về điều kiện sống, làm việc mà nhu cầu nước cần thiết cho cơ thể sẽ khác nhau.

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Như Reviewdumban đã nói ở trên, với những đặc thù cơ thể, thể trạng khác nhau, môi trường sống làm việc khác nhau mà mỗi cơ thể sẽ có những nhu cầu khác nhau về nước.

Ví dụ một người làm việc ngoài trời nắng nóng sẽ cần lượng nước nhiều hơn so với người làm việc trong môi trường văn phòng, hay như người ở xứ nhiệt đới cơ thể sẽ toát mồ hôi nhiều hơn so với người ở miền hàn đới, do đó, lượng nước cần thiết cũng vì vậy mà nhiều hơn.

Nhu cầu nước của mỗi người sẽ được chính cơ thể của người đó báo hiệu, cụ thể nếu cơ thể cần cung cấp nước sẽ báo hiệu cho bạn thông qua hiện tượng khát. Nếu bạn uống nước theo phản xạ tức là uống khi cảm thấy khát thì cơ thể bạn có thể đủ nước.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, nếu uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Ăn trái cây, rau của quả được xem là một cách bổ sung lượng nước hiệu quả cho cơ thể.
Ăn trái cây, rau của quả được xem là một cách bổ sung lượng nước hiệu quả cho cơ thể.

Uống quá nhiều nước có bị sao không?

Khi cơ thể được nạp quá nhiều nước, nồng độ muối trong cơ thể sẽ bị loãng và xuất hiện hiện tượng thiếu muối, thiếu kali. Hiện tượng tụt muối, tụt Kali là nguyên nhân dẫn đến việc té xỉu hay tử vong.

Trong trường hợp bạn bị yếu tim, việc uống nhiều nước đồng nghĩa với việc tim phải bơm máu nhiều lần, điều đó sẽ dẫn đến suy tim cấp.

Bổ sung nước bằng cách nào tốt?

Hãy uống nước ngay khi cơ thể bạn báo hiệu khát, hoặc cung cấp nước đều đặn, thường xuyên với lượng nước phù hợp như những gì Reviewdumban chia sẻ trên đây. Ngoài ra, việc ăn trái cây cũng như thực phẩm là rau củ cũng là một phương pháp cung cấp nước hiệu quả cho cơ thể mà không bị nguy hiểm.

Những chia sẻ trong bài viết này hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn việc uống bao nhiêu nước là đủ. Chúc các bạn luôn có chế độ ăn uống khoa học, đúng cách để giữ gìn và nâng cao sức khỏe.

Tham khảo nguồn: Bác sĩ Huynh Wuyn Tran