Nên cho bé tập tô màu, vẽ tranh từ mấy tuổi là tốt nhất?

245

Bé tập tô màu là một cách đơn giản và hiệu quả để khám phá thể giới, hình thành một số kỹ năng cũng như nhận biết màu sắc,…. Vậy mẹ nên cho bé tập tô màu từ mấy tuổi là tốt nhất?

Lợi ích từ việc cho bé tập tô màu từ nhỏ

Tô màu là một hình thức vừa học vừa chơi hiệu quả mà mọi gia đình có con nhỏ đều có thể áp dụng. Những hình ảnh đa dạng cũng như những bút màu sinh động là cách thức hiệu quả giúp bé nhận biết thể giới màu sắc xung quanh mình khi tập tô màu, vẽ tranh.

Hơn thế nữa, khi được tự do tô vẽ, trẻ có cơ hội phát huy trí tưởng tượng của mình cũng như thể hiện suy nghĩ về các sự vật, hiện tượng xung quanh mình qua việc chọn các màu bút tô,..

Vào những độ tuổi nhất định thì việc bé tập tô màu có những lợi ích khác nhau.

  • Trẻ còn nhỏ: việc tô màu có tác dụng giúp bé tăng khả năng cầm nắm đồ vật, điều khiển đồ vật theo ý đồ của mình. Việc tiếp xúc với các bút màu giúp bé nhận biết được màu sắc cũng như tăng cường trí nhớ khi thể hiện lại màu sắc các đồ vật thông qua việc tô màu.
  • Ở giai đoạn mầm non, bé sẽ tiếp xúc với nhiều dạng màu nước khác nhau như bút chì, bút nước, sáp màu,… Từ đó sẽ có sự pha trộn, kết hợp màu sắc phong phú hơn, giúp trẻ tăng thêm tính sáng tạo và kích thích trí tưởng tượng.

Bé tập tô màu từ nhỏ sẽ làm quen với việc cầm nắm và điều khiển cây bút dễ dàng hơn, giúp bé rèn luyện tốt kỹ năng cầm viết khi đi học sau này.

Phát triển khả năng tư duy logic của trẻ

Việc làm quen với tô màu giúp hình thành được những kiến thức đơn giản về màu sắc, phân biệt được các hình ảnh đồ vật, con vật,… Những hình ảnh này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy, nhận biết các mối liên hệ của sự vật, hiện tượng đơn giản trong cuộc sống. Từ đó, giúp bé rèn luyện trí thông minh tốt hơn.

Phát huy tư duy trừu tượng phong phú

Khi trẻ tưởng tượng và liên tưởng về điều gì đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bé tập tô màu từ sớm. Trẻ vốn dĩ được hình dung và suy nghĩ về thế giới xung quanh của mình cũng như quan sát các sự vật ,… nhờ đó trẻ sẽ dễ dàng liên tưởng và tái hiện lại trong các ‘tác phẩm’ của mình một cách biến tấu thú vị hơn nhiều.

Rèn luyện thói quen quan sát và ghi nhớ

Khi chọn màu tô. trẻ có xu hướng lựa chọn màu sắc các đồ vật theo những gì mình nhớ. Để làm được điều đó, trẻ cần có sự quan sát sự vật xung quanh mình về các chi tiết, màu sắc và hình dáng,… Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bé khám phá thế giới xung quanh.

Bao nhiêu tuổi thì bé nên tập tô màu?

Có thể nói, bé tập tô màu là một hoạt động vừa học vừa chơi vô cùng bổ ích. Bố mẹ có thể cho bé làm quen, tiếp xúc với hoạt động này từ sớm.

  • Giai đoạn 12 tháng tuổi: lúc này bé đã có thể cầm nắm những cây bút màu có thân lớn và vẽ nguệch ngoạc trên giấy.
  • Giai đoạn tầm 18 tháng: Trẻ đã có thể bắt chước chọn màu và vẽ theo bố mẹ, tuy nhiên hình vẽ còn khá … siêu vẹo. Cũng ở độ tuổi này, bé đã cầm nắm chắc tay hơn khá nhiều.
  • Giai đoạn 24 tháng: Bé có thể tự do chọn màu bút và tô vẽ theo ý mình.
  • Giai đoạn 36 tháng: Lúc này, bé đã có thể tự tô các hình đơn giản như vuông, tròn, tam giác,… đồng thời biết lựa chọn vài ba màu sắc khác nhau để thể hiện trong ‘tác phẩm’ của mình.

Có thể nói, việc tiếp cận với sắc màu từ nhỏ sẽ giúp bé cảm nhận nhiều hơn về sự hài hòa của các màu sắc cũng như khả năng tư duy, tưởng tượng của bản thân mình đối với các sự việc ở thế giới xung quanh.

Với những lợi ích to lớn từ việc cho bé tập tô màu từ sớm, Reviewdumban hi vọng các bậc phụ huynh sẽ dành thời gian trải nghiệm tô màu cùng con.

Reviewdumban tổng hợp