Những trò chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi

151

Lựa chọn những trò chơi thông minh cho trẻ 2-3 tuổi được nhiều phụ huynh tham khảo kỹ lưỡng để giúp bé rèn luyện và kích thích trí thông minh từ nhỏ. Cùng Reviewdumban tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết bên dưới.

Ích lợi của những trò chơi thông minh cho bé

Trẻ em trong giai đoạn 2-3 tuổi rất thích khám phá thế giới xung quanh qua các hoạt động hoặc trò chơi mang tính giải trí, học tập. Việc lựa chọn những trò chơi thông minh cho bé trong giai đoạn này có thể giúp bé phát triển được nhiều kỹ năng hữu ích trong cuộc sống và kích thích trí não, sự thông minh của trẻ.

Các trò chơi thông minh mang tính chất giáo dục cao sẽ rèn luyện và giúp bé hoàn thiện các kỹ năng về ngôn ngữ, màu sắc, sự logic, toán học, bộ nhớ, … Nếu những trò chơi theo nhóm vài bé thì còn luyện cho trẻ kỹ năng tương tác theo nhóm, chia sẻ cũng như nhường nhịn cho trẻ.

Trẻ từ 2-3 tuổi đã thể hiện rất rõ sự hứng thú khám phá thế giới.
Trẻ từ 2-3 tuổi đã thể hiện rất rõ sự hứng thú khám phá thế giới.

Những lưu ý khi chọn trò chơi cho trẻ nhỏ

Khi lựa chọn trò chơi luyện trí thông minh cho trẻ, phụ huynh nên đặc thêm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến con trẻ như độ tuổi, sự an toàn của trò chơi,..

Một trò chơi cho trẻ hiệu quả nhất khi có thể thu hút được sự chú ý, quan tâm của con trẻ. Trò chơi có thể giúp trẻ phát triển tư duy, logic và những kỹ năng xã hội,..

Vừa học vừa chơi giúp bé hình thành những kỹ năng một cách tự nhiên nhất
Vừa học vừa chơi giúp bé hình thành những kỹ năng một cách tự nhiên nhất

Khi bố mẹ cùng trẻ tham gia các trò chơi thì nên có sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng với trẻ. Tránh cáu gắt, nộ nạt sẽ gây cảm giác căng thẳng, ức chế cho bé.

Cần có những lời nói ủng hộ, khích lệ khi trẻ chơi tốt hoặc làm đúng yêu cầu của trò chơi. Hoặc cũng có thể chọn những phần thưởng nho nhỏ để tăng phần hứng thú cho trò chơi. Nếu trẻ chậm hơn hoặc chưa tìm được các lời giải thì nên động viên, cổ vũ tinh thần để bé không bỏ cuộc.

Sau khi chơi xong, bố mẹ nên cùng bé thu dọn đồ chơi gọn gàng, sạch sẽ, để đồ chơi về đúng nơi quy định. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen ngăn nắp ngay từ nhỏ đấy mẹ ạ!

Những trò chơi phát triển trí thông minh cho bé

Trẻ có thể có năng khiếu hoặc sự sáng tạo ở một lĩnh vực nào đấy, nhưng kĩ năng khéo léo, linh hoạt và sự nhạy bén thì cần hình thành, rèn luyện và cải thiện dần dần từ nhỏ thông qua quá trình nuôi dạy con của phụ huynh bằng các trò chơi vận động và quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là một số trò chơi kích thích trí thông minh cho bé 2-3 tuổi và rèn luyện một số kỹ năng mà mẹ có thể thử cho bé.

1. Đồ chơi Khoa học

Cùng bé cưng của bạn khám phá thể giới thông qua các món đồ chơi khoa học như kính hiển vi, kính lúp, bộ đồ bác sỹ, đồ chơi nam châm,… Các món đồ chơi này sẽ kích thích khả năng tự tìm tòi, phát triển sự sáng tạo cho trẻ rất hiệu quả.

Thế giới của bé trở nên thú vị hơn khi nhìn qua lăn kính lúp
Thế giới của bé trở nên thú vị hơn khi nhìn qua lăn kính lúp

2. Câu đố và ghép hình

Trò chơi tìm hình, ghép hình giúp bé làm quen với màu sắc, con số hay đơn giản là kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng phản xạ nhanh, tìm hình giống,.. Trẻ có thể phối hợp tay, mắt khi tham gia trò chơi và sự kiên nhẫn của mình.

Hiện nay, các trò chơi xếp hình khá đa dạng với các mẫu ghép về con vật, hoa quả, màu sắc,… với nhiều cấp độ từ dễ đến khó, khá đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Trò chơi ghép hình, câu đố giúp bé làm quen con số, màu sắc và các kỹ năng ngôn ngữ, phản xạ một cách nhanh nhạy hơn.
Trò chơi ghép hình, câu đố giúp bé làm quen con số, màu sắc và các kỹ năng ngôn ngữ, phản xạ một cách nhanh nhạy hơn.

3. Đồ chơi sáng tạo và nghệ thuật

Những trò chơi truyền thống giúp bé hình thành kỹ năng và phát huy năng khiếu, sự sáng tạo của mình chính là những trò chơi vẽ, dán, nặn hình,… Một số ý tưởng gợi ý cho mẹ như: Bút chì màu, sơn và phấn màu, trò thiết kế thời trang, đồ chơi về thủ công, mỹ nghệ, tập chơi các nhạc cụ,…

Bé sẽ làm quen với màu sắc, ban đầu là tự vẽ nguệch ngoạc sau đấy là vẽ theo hình có sẵn hay có thể vẽ theo trí tưởng tượng của mình. Điều này có thể giúp cho bé cải thiện kỹ năng cầm nắm, kỹ năng lựa chọn màu sắc, phối màu và hình thành tình yêu với nghệ thuật.

Việc tiếp xúc sớm với các dụng cụ âm nhạc như guitar, bộ trống, karaoke… giúp phụ huynh có thể phát hiện ra tài năng âm nhạc của trẻ. Đồng thời, học âm nhạc cũng có tác động tích cực đến trí thông minh của bé.

Bé thỏa sức sáng tạo với màu sắc thông qua trò chơi tô màu.
Bé thỏa sức sáng tạo với màu sắc thông qua trò chơi tô màu.

4. Các trò chơi thể thao

Các trò chơi vận động, thể thao có giá trị tăng cường sức khỏe, nâng sức đề kháng, thể tạng cho trẻ. Đồng thời, các trò chơi thể thao có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh hiệu quả như bơi lội, cầu lông, cờ tướng, cờ vua đều,…

Việc tham gia các trò như chơi cờ cá ngựa, vờ vây, giải ô chữ, câu đố… phù hợp với trẻ lớn từ 3- 4 tuổi. Với trẻ nhỏ hơn, phụ huynh có thể cho chơi trò đếm que, làm các phép tính cộng trừ đơn giản,…phù hợp cho bé hơn.

Các trò chơi vận động ngoài trời giúp bé năng động và phản xạ nhanh nhạy hơn.
Các trò chơi vận động ngoài trời giúp bé năng động và phản xạ nhanh nhạy hơn.

5. Trò chơi nhập vai

Trí tưởng tượng của trẻ phong phú, trong giai đoạn 2-3 tuổi, trẻ ghi nhớ sự việc rất nhanh và có thể tưởng tượng đầy ngộ nghĩnh về các nhân vật quen thuộc mà mình yêu thích. Điểm cộng của trò chơi nhập vai này chính là giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt, kể chuyện và hình thành những cảm xúc tích cực.

Tùy vào tính cách, sở thích mà phụ huynh cho bé nhập vai vào những nhân vật mà mình yêu thích như: siêu nhân, bác sĩ, kỹ sư, búp bê,..

Với các trò chơi nhập vai trẻ sẽ hiểu hơn về hành động, lời nói của các nhân vật mà mình hóa vai sẽ như thế nào.
Với các trò chơi nhập vai trẻ sẽ hiểu hơn về hành động, lời nói của các nhân vật mà mình hóa vai sẽ như thế nào.

6. Truy tìm đồ vật

Trò chơi truy tìm đồ vật giúp bé rèn luyện kỹ năng đi lại, vận động nhanh nhẹn, suy đoán, đồng thời là việc ghi nhớ tên các đồ vật, dụng cụ,… tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ lên.

Với trò chơi này, phụ huynh chuẩn bị sẵn một số vật dụng, đồ chơi khác nhau như búp bê, robot, ô tô điện, quạt giấy, khăn bông, gối… và cất giấu chúng ở các nơi khác nhau trong nhà ở những vị trí dễ tìm, để không quá gây khó khăn cho trẻ.

Những trò chơi thông minh cho bé bên cạnh phát triển trí não còn giúp trẻ hoàn thiện nhiều kỹ năng khác cũng như hình thành nề nếp, thói quen khoa học, ngăn nắp ngay từ nhỏ. Dành thời gian cùng con vừa chơi vừa học còn giúp gắn kết tình cảm yêu thương giữa bố mẹ với con cái tốt hơn.