Ông kẹ, bà kẹ là ai mà trẻ con lại sợ đến vậy?

161

Trong kí ức tuổi thơ của nhiều người, một trong những nhân vật có sức mạnh đe dọa và ám ảnh nhất chính là “ông Kẹ bà Kẹ“. Những câu chuyện, truyền thuyết về ‘ông Kẹ bà Kẹ’ thường được thêu dệt, thêm thắt để hù dọa con trẻ, khiến cho bao thế hệ trẻ em dù chưa một lần thấy mặt vẫn sợ hãi, ám ảnh khi nghe nhắc đến.

Nguồn gốc ông Kẹ bà Kẹ xuất hiện từ bao giờ?

Ông Kẹ bà Kẹ hay nhiều nơi còn gọi là ông Ba Bị, ông Ngáo Ộp,… có tiếng Anh thường gọi là bogeyman, boogeyman, bogieman hay boogie man. Đây là nhân vật không có hình thù rõ ràng, chỉ được mô tả lại qua trí tưởng tượng dân gian và có nhiều hình tượng dị bản khác nhau ở nhiều địa phương, vùng văn hóa khác nhau.

Tuổi thơ ai trong chúng ta cũng đôi ba lần'khóc thét' khi nghe dọa ông kẹ bắt.
Tuổi thơ ai trong chúng ta cũng đôi ba lần’khóc thét’ khi nghe dọa ông kẹ bắt.

Nguồn gốc ông Kẹ bà Kẹ được cho là xuất hiện vào những năm đầu của thế kỉ 17. Lúc đó, các tỉnh khu vực từ Nghệ An đổ ra bắc mất mùa nặng và tình trạng bắt cóc trẻ con diễn ra nhiều.

Tương truyền rằng, do mất mùa nên nhiều kẻ đã đi bắt cóc trẻ con đem bán lấy tiền. Bọn bắt có thường đi thành tốp 6 người, cứ 2 người thì vác 1 cái túi cói rất to nên có tên là “Ba Bị”. Mặt khác mỗi cái bị lại có 3 quai, nên cả tốp 6 người gọi là “9 quai, 12 con mắt”.

Chúng thường đi lượn lờ tại các làng ven biển và rình bắt những đứa trẻ lang thang chơi 1 mình, sau đó chạy nhanh lên thuyền rồi cao chạy xa bay. Tình trạng bắt có trẻ con xảy ra ở nhiều nơi gây nên nỗi sợ hãi và ám ảnh cho mọi người, dần dần, dân gian lấy hình tượng ông Ba Bị xấu xí, đáng sợ để răn đe trẻ em và cảnh báo việc bị ông Ba Bị bắt đi.

Sự tích truyền thuyết là vậy, còn trong từ điển Tiếng Việt, trung tâm Từ điển học của Hoàng Phê chủ biên năm 2007 thì ông Ba Bị là tên gọi 1 hình người quái dị, được bịa ra để dọa trẻ em.

Nhân vật ông Kẹ 'ám ảnh' suốt những năm tháng tuổi thơ của bạn thật ra chỉ là sảng phẩm của trí tưởng tượng mà thôi.
Nhân vật ông Kẹ ‘ám ảnh’ suốt những năm tháng tuổi thơ của bạn thật ra chỉ là sảng phẩm của trí tưởng tượng mà thôi.

Ông Kẹ bà Kẹ hù dọa suốt bao thế hệ trẻ con

Ám ảnh về những kẻ bắt có trẻ con được lưu truyền theo thời gian, qua nhiều thế hệ với nhiều dị bản khác nhau. Về sau này, hình tượng ông Ba Bị, ông Kẹ bà Kẹ được xem như một công cụ giáo dục đắc lực của nhiều gia đình. Theo đó, khi con trẻ không ngoan, khóc quấy, nhũng nhiễu,.. sẽ bị nhân vật này răn đe, dọa dẫm mà trở nên ngoan ngoãn, vâng lời hơn.

Các nước khác cũng có ông Kẹ bà Kẹ bắt trẻ con

Nếu ở Việt Nam có các sản phẩm tưởng tượng là ông Kẹ bà Kẹ thì tại nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng sử dụng những nhân vật có hình tượng xấu xí, đáng sợ để răn dọa trẻ nhỏ.

Dù có cứng đầu đến mấy nhưng khi nghe nhắc đến ông Kẹ và Kẹ thì trẻ cũng vâng lời ngay.
Dù có cứng đầu đến mấy nhưng khi nghe nhắc đến ông Kẹ và Kẹ thì trẻ cũng vâng lời ngay.

Ví dụ như ở Thổ Nhĩ Kỳ có quá vật Ocu; ở Nhật Bản có linh hồn đáng sợ Ubeme; các nước Đông Âu có yêu quái Babaroga, Bulgary có Bulgary,… Các nhân vật này cũng được thêu dệt những chi tiết gứm ghiếc để răn đe trẻ em không ngoan.

Có thể nói, ông Kẹ bà Kẹ hay ông Ba Bị,… là những sản phẩm sáng tạo của người xưa, một phương pháp giáo dục gần gũi và hiệu quả mà qua nhiều thế hệ vẫn phát huy được tác dụng của mình.

Hi vọng qua bài viết này, Reviewdumban đã giúp các bạn giải đáp nguồn gốc ông Kẹ bà Kẹ cũng như gợi nhớ về quá khứ, tuổi thơ một thời mình trải qua cùng nhân vật hung thần này cũng như có cách áp dụng đúng đắn, vừa phải để trẻ nhà mình ngoan hơn mà không bị ảnh hưởng xấu đến tâm lý.