Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

144

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (viết tắt là OCD) là một rối loạn của não bộ và hành vi, xuất hiện từ thời thơ ấu. Trẻ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ thấy một số suy nghĩ lặp đi lặp lại và nó nằm ngoài sự kiểm soát của trẻ (sự ám ảnh).

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ là gì?

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có đặc trưng là sự lặp lại nhiều lần của cùng một suy nghĩ, thôi thúc một cách dữ dội việc trẻ phải thực hiện một hành động phi lý nào đó (sự cưỡng chế).

Đối với trẻ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nó thường xuất hiện nhiều hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày và gây nên những khó khăn cũng như cản trở sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ là gì?

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Hiện nay, vẫn chưa có lí giải chính xác nào về nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ. Tuy nhiên, tồn tại một số giả thuyết mà cha mẹ cần quan tâm như sau:

 • Yếu tố di truyền chiếm khoảng 25%. Theo đó, gia đình có cha mẹ, anh chị em ruột đã từng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thì khả năng trẻ cũng sẽ bị hội chứng này.
 • Một số vùng trong não không đáp ứng bình thường với serotonin – môt loại chất dẫn truyền được các tế bào thần kinh dùng để giao tiếp với nhau. Theo đó, sẽ tạo nên hội chứng này.
 • Một giả thuyết khác chiếm một phần nhỏ trong việc lí giải nguyên nhân của rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ chính là sự nhiễm trùng (Ví dụ như viêm họng liên cầu). Điều này sẽ khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị rối loạn và chuyển sang tấn công não thay vì triệt tiêu nhiễm trùng. Khi triệu chứng này nặng hơn sẽ khiến cho trẻ có những suy nghĩ và hành động khác biệt (dạng nặng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế).

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ mà ba mẹ cần nhận biết sớm.

Triệu chứng nhận biết của rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ là gì?

Đối với trẻ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhiều suy nghĩ không mong muốn sẽ xuất hiện, lặp đi lặp lại và thôi thuc trong tâm trí trẻ khiến trẻ mệt mỏi, lo lắng mà không có cách nào kiểm soát được những suy nghĩ đó.

Dưới đây, Reviewdumban chia sẻ một số ám ảnh của trẻ khi mắc phải hội chứng này:

 • Sợ hãi rằng bản thân mình đã làm điều gì đấy sai trái.
 • Cảm thấy mọi thứ bắt buộc phải có nguyên tắc, buộc phải “đúng nơi, đúng chỗ” vốn có của nó.
 • Luôn mang tâm trạng phiền muộn, bất an.
 • Cảm giác sợ hãi mọi điều xung quanh mình, đôi khi biết rõ điều đó là phi lí.

Một vài hành động của triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ mà cha mẹ có thể nhận biết:

 • Lặp đi, lặp lại hành động nào đó nhiều lần cho đến khi chắc chắn là nó đã hoàn thành và không có sai sót gì (ví dụ như: kiểm tra cửa đã đóng chưa, chốt chưa,…)
 • Yêu cầu mọi thứ phải theo đúng trình tự, không chấp nhận sự thay đổi, khác biệt nào. Thậm chí, trẻ đòi hỏi sẽ bắt đầu lại từ đầu một việc gì đó để chắc chắn là nó không bị sai sót ở đâu.
 • Luôn tìm cách trấn an tinh thần và sự trấn tĩnh từ người khác dành cho mình.

Việc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ cần được sự can thiệp sớm và dứt điểm, tránh những biến chứng về sau.

Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ có khó không?

Do đây là một rối loạn về mặt tinh thần, do đó, điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Để có thể kiểm soát được tình hìn, cha mẹ cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như:

 1. Trị liệu tâm lý

Phương pháp được các chuyên gia sử dụng nhiều nhất là Kỹ thuật tiếp xúc và ngăn ngừa đáp ứng (ERP). Liệu pháp này sẽ giúp trẻ đối diện trực tiếp với  nỗi sợ của mình mà không hình thành hành vi cưỡng chế. Trẻ sẽ học được cách điều chế và kiểm soát suy nghĩ của mình tốt hơn.

Thông thường phương pháp trị liệu tâm lí sẽ do các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu về tâm lý, sức khỏe tinh thần đảm nhiệm.

2. Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Những loại thuốc điều trị này sẽ được kê toa bởi các chuyên gia y tế được cấp phép, đồng thời, những chuyên gia này cũng có kinh nghiệm làm việc với trẻ em để có thể giúp cho liệu trình điều trị có thể hiệu quả nhất.

Loại thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế được dùng nhiều nhất hiện nay là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin, sẽ làm giảm những triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ. Giúp cho kĩ thuật ERP có thể phát huy hiêu quả tốt nhất.

3. Sự tham gia hỗ trợ của gia đình

Không riêng gì rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mọi căn bệnh sẽ điều trị tốt hơn nếu có sự hỗ trợ từ phía gia đình. Trẻ sẽ có cảm giác được yêu thương nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn và công cuộc đương đầu với hội chứng rối loạn này không còn đơn độc nữa. Điều này sẽ giúp việc điều trị trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Một số phương pháp điều trị khác

Cha mẹ cùng con trẻ có thể tiếp xúc, tham khảo kinh nghiệm điều trị từ những đối tượng đã từng bị hội chứng này, từ đó học hỏi kinh nghiệm cũng như chia sẻ các phương pháp điều trị cũng như thấu hiểu những triệu chứng, ám ảnh mà con trẻ đàn phải chịu đựng.

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ. Mọi sự can thiệp, điều trị nhanh chóng và hiệu quả của gia đình sẽ giúp trẻ chữa lành được hội chứng này, từ đó lấy lại sự năng động và hoạt bát vốn cho trẻ.

Reviewdumban tổng hợp