Tác dụng của nước muối sinh lý là gì? Cách dùng ra sao?

138

Nước muối sinh lý được biết đến như dung dịch có lợi cho sức khỏe con người và ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng của nước muối sinh lý cũng như cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả.

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là một hỗn hợp bao gốm nước ( chiếm 99,1%) và Natri clorua tinh khiết (chiếm 0,1%). Đây là dung dịch có áp suất thẩm thấu gần bằng dịch trong cơ thể chúng ta.

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng của nước muối sinh lý

Có khá nhiều công dụng của nước muối sinh lý đối với sức khỏe con người được các bác sĩ khuyến cáo tin dùng. Do có tính kháng khuẩn cao nên nước muối sinh lý được dùng để bảo vệ sức khỏe chứ không dùng để chữa bệnh. Đặc biệt, dung dịch nước muối sinh lý an toàn cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh.

Dưới đây là môt số tác dụng của nước muối sinh lý, Reviewdumban mời các bạn tham khảo:

  • Cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giait, dùng để rửa mặt, mũi, miệng,..
  • Tiêm nước muối sinh lỹ qua tính mạch để điều trị mất nước,
  • Làm dung dịch để khí dung, giúp làm sạch mũi, họng,.

Nước muối sinh lý dùng để rửa mũi được pha chế dạng 100ml, 500ml, nhưng cũng có người sử dụng nước muối sinh lý truyền tĩnh mạch để rửa.

Liệu sử dụng nước muối sinh lý thường xuyên có tốt hay không?
Liệu sử dụng nước muối sinh lý thường xuyên có tốt hay không?

Sử dụng nước muối sinh lý thường xuyên có tốt không?

Hiện nay, nhiều phụ huynh sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho con thường xuyên nhằm ngừa các bệnh viêm mũi, họng cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì đây là hành động sai lầm.

Trong mũi, họng của trẻ luôn có một lượng dịch tự nhiên, đủ để bôi trơn niêm mạc. Dịch này có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn khi xâm nhập thông qua đường mũi, họng.

Việc mẹ sử sụng nước muối sinh lý thường xuyên một cách lạm dụng trong vệ sinh mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi lớp dịch tiết tự nhiên nói trên. Điều này đồng nghĩa với lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi của trẻ không còn, sẽ khiến cho trẻ bị rát, xuất hiện những triệu chứng như kích ứng mũi, chảy nước mũi,… Tình trạng nặng hơn thậm chí có thể gây viêm nhiễm mãn tính.

Nên sử dụng nước muối sinh lý khi trẻ có tình trạng viêm mũi, ngạt và chảy nước mũi nhiều. Hoặc những trường hợp trẻ đi xa, tiếp xúc khói bụi thì việc sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi là hợp lý.

Cần sử dụng nước muối sinh lý đúng cách và đúng liều lượng cho phép để có thể tác dụng tốt nhất.
Cần sử dụng nước muối sinh lý đúng cách và đúng liều lượng cho phép để có thể tác dụng tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ đặt biệt là trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Chọn mua những loại nước muối sinh lý có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm định về công dụng.
  • Chú ý về xuất xứ, thời gian sử dụng, đặc biệt là công dụng của nước muối sinh lý mà mình chọn mua.
  • Không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mặt với loại da khô, da nứt nẻ.
  • Không nên dùng nước muối sinh lý với mục đích sát khuẩn. Trường hợp cần sát khuẩn vết thương thì nên có sự tư vấn của bác sĩ cũng như sử dụng loại nước muối sinh lý thích hợp được chỉ đinh.
  • Không dùng thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai để nhỏ mắt.
  • Mẹ tuyệt đối không nên tự ý pha chế muối ăn với nước để tạo thành dung dịch nước muối để rửa mắt.

Trên đây là một số thông tin về nước muối sinh lý cũng như lưu ý khi sử dụng. Mẹ có thể tham khảo để áp dụng trong quá trình nuôi con khỏe mạnh.

Reviewdumban tổng hợp