Những lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho bé mà mẹ cần nhớ

137

Vacxin 5 trong 1 cho bé trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay đã thay thế vacxin Quinvaxem bằng vacxin Combe Five. Dưới đây là những lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho bé mà mẹ cần nắm.

Vacxin 5 trong 1 là gì ?

Vacxin 5 trong 1 là vacxin được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Đây là vacxin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm phổ biến bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.

Loại vacxin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay là vacxin ComBe Five do Công ty Biological E của Ấn Độ sản xuất. Hiện tại, vacxin Combe Five đã có hơn 400 triệu liều vacxin ComBE Five được sử dụng tại 43 quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, vacxin ComBE Five được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 05/2017 thay thế cho vacxin Quinvaxem của Hàn Quốc (Vacxin Quinvaxem của Hàn Quốc Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vắc- xin này tại Việt Nam từ tháng 12/2017).

Chương trình tiêm chủng mở rộng sử dụng vắc xin Combe Five của Ấn Độ thay chế cho vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc (đã ngừng sản xuất từ 12/2017).
Chương trình tiêm chủng mở rộng sử dụng vắc xin Combe Five của Ấn Độ thay chế cho vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc (đã ngừng sản xuất từ 12/2017).

Vacxin 5 trong 1 dịch vụ Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất. Thành phần của vacxin Pentaxim bao gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào, Hib và bại liệt, không có viêm gan B. Trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 dịch vụ, sau khi tiêm vacxin Pentaxim sẽ được tiêm bổ sung thêm liều vacxin viêm gan B.

Phân biệt vac xin 5 in 1 và 6 in 1

 • Vac xin 6 trong 1 là loại vac xin tiêm chủng dành riêng cho trẻ từ 2 tháng đến dưới 24 tháng chống lại 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Haemophilus influenzae typ B (HiB) và viêm gan B.
 • Trẻ tiêm vac xin 6 trong 1 sẽ phòng được cả 6 bệnh và không cần phải uống thêm liều vac xin chống bại liệt như chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc phải tiêm thêm vacxin phòng viêm gan B như vắc xin dịch vụ Pentaxim.
 • Với trẻ tiêm vac xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rồn sẽ mất chi phí khi tiêm cho bé.
 • Cả 2 loại vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong1 đều phải tiêm 3 liều cơ bản từ lúc 2 tháng tuổi, cách nhau tối thiểu 1 tháng và nhắc lại vào khoảng 18-24 tháng.
Tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng được áp dụng miễn phí. Với những phụ huynh muốn tiêm dịch vụ thì sẽ tự thanh toán chi phí tiêm.
Tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng được áp dụng miễn phí. Với những phụ huynh muốn tiêm dịch vụ thì sẽ tự thanh toán chi phí tiêm.

Phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin mà bé thường gặp

 • Sốt nhẹ (dưới 38,5 0C).
 • Sưng đau, tấy đỏ tại chỗ tiêm.
 • Hay cáu kỉnh, quấy khóc.
 • Chán ăn, lười bú, khó ngủ.

Những lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho bé

1. Trước khi tiêm vắc xin cần chuẩn bị gì?

Phụ huynh cần theo dõi xem trước khi tiêm vắc xin trẻ đang khỏe mạnh hay có mắc bệnh nào không? Nếu nghi ngờ hay có dấu hiệu bất thường nào, phụ huynh ẹ cần thông báo ngay cho bác sỹ và nhân viên tiêm chủng để được thăm khám và tư vấn xem trẻ có đủ điều kiện tiêm chủng hay không?

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1, phụ huynh cần mang theo sổ tiêm chủng, giấy tờ liên quan đến các lần tiêm chủng trước, sổ khám bệnh, sổ dinh dưỡng,..

Cho trẻ mang quần áo thuận tiện cho việc tiêm vắc xin, không nên mang đồ ôm, bó sát hay quá chật sẽ khiến việc tiêm vắc xin cho bé khó khăn và dễ va chạm vào vị trí tiêm của bé.

Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch để có tác dụng tốt nhất.
Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch để có tác dụng tốt nhất.

2. Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể bé bắt đầu sẽ có những phản ứng nhất định với vacxin. Bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn, quấy khóc và cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

 • Phụ huynh cần ở lại tại cơ sở tiêm chủng 30 phút để được theo dõi phản ứng sau tiêm. Mọi bất thường sau tiêm chủng của trẻ cần được báo ngay cho bác sĩ, nhân viên tiêm chủng.
 • Sau khi về nhà, liên tục theo dõi trẻ trong 24 giờ sau tiêm, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Chú ý không chạm, đè vào vị trí tiêm của trẻ. Vị trí tiêm nếu sưng đau hoặc đỏ cũng không được đắp bất kỳ vật gì vào chỗ tiêm.
 • Cho trẻ ăn, bú đủ bữa, đủ lượng.
 • Theo dõi liên tục thân nhiệt của trẻ, việc ăn/bú, ngủ, tinh thần của trẻ, vị trí tiêm có sưng tấy hay không.
 • Không tự ý dùng thuốc hạ sốt hay bất kì loại thuốc nào mà không có chỉ dẫn của bác sỹ hoặc cán bộ y tế..

Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám. Các biểu hiện như: sốt kéo dài hơn 24 – 48h, quấy khóc, vật vã, lờ đờ; khó thở: thở nhanh, tím tái, da nổi vân tím; nôn, bỏ bữa, bú kém; co giật; phát ban…

Khi tiêm vắc xin, phụ huynh cần dỗ dành và nhẹ nhàng để trẻ không lo lắng, sợ hãi.
Khi tiêm vắc xin, phụ huynh cần dỗ dành và nhẹ nhàng để trẻ không lo lắng, sợ hãi.

Trường hợp nào không được tiêm vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Nếu trẻ đến lịch tiêm chủng vắc xin nhưng nếu nằm trong các trường hợp sau đây thì phụ huynh cũng không được tiêm vắc xin cho trẻ:

 • Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước (có cùng thành phần). Các biểu hiện như: sốt cao trên 39°C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở.
 • Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan, như: suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan…
 • Trẻ suy giảm miễn dịch thì chống chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin sống. Bao gồm: các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng IV hoặc có biểu hiện suy giảm miễn dịch nặng,…
 • Không tiêm vắc xin BCG cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV mà không được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.
 • Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
Phụ huynh cần theo dõi sát sao các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ở trẻ để có hướng xử lý kịp thời.
Phụ huynh cần theo dõi sát sao các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin ở trẻ để có hướng xử lý kịp thời.

Các trường hợp tạm hoãn tiêm vắc xin

 • Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.
 • Trẻ đang sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 °C (đo nhiệt độ tại nách).
 • Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B.
 • Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.
 • Trẻ có cân nặng dưới 2000g.
 • Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Những lưu ý khi tiêm vacxin 5 trong 1 cho bé ở trên đây mẹ cần lưu ý để giúp con trẻ có một kì tiêm vắc xin an toàn và khỏe mạnh. Sau khi tiêm, bé sẽ nhạy cảm hơn ngày thường. Do đó, mẹ cần quan tâm chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng để bé mau phục hồi hơn nhé!