Trẻ có vết bớt bẩm sinh có nguy hiểm không?

146

Trẻ có vết bớt bẩm sinh vẫn thường xuất hiện với nhiều cáp độ khác nhau, tuy nhiên, điểm chung nhất chính là việc gây mất thẫm mỹ cho bề mặt da nơi vết bớt xuất hiện. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn tình trạng này là gì trong bài viết bên dưới.

Trẻ có vết bớt bẩm sinh có mấy loại

Các vết bớt ở trẻ sơ sinh có những màu sắc dễ nhận diện và thường chiếm diện tích lớn trên bề mặt da. Vết bớt phân theo màu sắc gồm các loại: màu đỏ, đen và trắng.

  • Vết bớt màu trắng là do xuất hiện các đốm trắng trên da do Melanin không được hình thành trên các phần của cơ thể mà chúng xuất hiện. Hoặc đây có thể là dấu hiệu của bệnh bạch biến. Vết vớt trắng không nguy hiểm nhưng cũng không thể xóa được.

  • Vết bớt màu đỏ còn được gọi là u mạch máu, gây ra bởi sự phát triển quá mức của các mạch máu. Vết bớt đỏ có các loại: bản vá lỗi cá hồi, vết rượu vang và hemangiomas. Trong đó bớt rượu vang xuất hiện do trục trặc của các dây thần kinh trong các mao mạch máu, gây ra tình trạng kiểm soát co thắt và giãn nở của các mao mạch.
  • Vết bớt màu đen /nâu hay còn gọi là bớt Mông Cổ, nếu nhìn từ xa sẽ thấy có màu xanh. Nguyên nhân là do các tế bào bị mắc kẹt khi chúng đi qua cơ thể trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Xóa vết bớt bẩm sinh có được không?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị bớt không khó. Khi trẻ sơ sinh từ khi lọt lòng hoặc một vài tuần sau khi sinh có xuất hiện những vùng da sẫm màu thì thấy có màu xanh tím, nâu, đen, xanh lơ, hồng nhạt hoặc đỏ tươi. Ở một số trường hợp, vị trí vết bớt có lông xuất hiện.
Vị trí vết bớt có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể như trên đầu, trên cổ, trên mặt, trên tay, mông, đùi, sau gáy.
Kích thước vết bớt cũng khá đa dạng, có thể nhỏ vài cm hoặc lan hết cả đùi, mông. Vết bớt bẩm sinh có thể tăng kích thước theo từng giai đoạn của trẻ.

Các vết bớt bẩm sinh có nguy hiểm không?

Các vết bớt đơn thuần hay vết bớt có lông, kể cả bớt u máu phẳng là hoàn toàn lành tính nếu không bị kích thích. Mặc dù kích thước vết bước có thể tăng kích thước nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng sức khỏe, không có biến chứng.

Với các vết bớt có u máu hang cần chú ý khi có chảy máu âm ỉ hoặc ồ ạt thì có thể dẫn tới nhiễm khuẩn rất nguy hiểm.

Bố mẹ không nên lo lắng nếu trẻ có vết bớt bẩm sinh. Hiện nay, khoa học và y tế phát triển nên có nhiều cách để điều trị xóa vết bớt cho bé rất an toàn và hiệu quả.