Trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì?

138

Phụ huynh cần tìm hiểu các hãng bay quy định trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì, từ đó chuẩn bị, để thủ tục lên máy bay được thuận tiện, suôn sẻ hơn

Các loại giấy tờ đi máy bay của trẻ em

Tùy vào độ tuổi của trẻ em mà các hãng bay sẽ có những yêu cầu và quy định giấy tờ cần thiết khi đi máy bay. Độ tuổi của em bé sẽ được hãng tính chính xác theo ngày bay. Điều này sẽ có giá trị trong việc cung cấp các giấy tờ đi máy bay của trẻ em khi làm thủ tục bay cũng như có giá trị miễn/giảm giá vé/phí dịch vụ khi đi máy bay.

Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho trẻ em sẽ giúp bạn làm thủ tục chuyến bay dễ dàng và suôn sẻ hơn.
Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho trẻ em sẽ giúp bạn làm thủ tục chuyến bay dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Quy định của tất cả các hãng hàng không thì trẻ em đi máy bay cần có những loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh bản chính: Trẻ sơ sinh đi máy bay, nếu dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh, trên 1 tháng tuổi bắt buộc phải có Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao y trích lục.
 • Hộ chiếu: với trẻ em dưới 14 tuổi thì có thể được cấp hộ chiếu riêng (khi có giấy khai sinh và thời hạn của hộ chiếu này có giá trị không quá 5 năm đến khi trẻ đủ 14 tuổi). Trẻ cũng có thể được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị.
 • Trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
 • Trẻ có thể đi máy bay cùng với ông bà, không đi cùng với bố mẹ hay không? Theo quy định mới thì các hãng hàng không đã cho phép trẻ em đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không phải bố mẹ cũng không cần giấy uỷ quyền của bố mẹ mà chỉ cần ký giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay.
Độ tuổi của trẻ em khi đi máy bay sẽ được các hãng căn cứ vào giấy khai sinh và tính chính xác đến ngày bay.
Độ tuổi của trẻ em khi đi máy bay sẽ được các hãng căn cứ vào giấy khai sinh và tính chính xác đến ngày bay.

1. Trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh) ngay khi tạo booking, tuyệt đối không hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé vào booking. Số lượng em bé cho phép trên mỗi chuyến bay có số lượng có hạn, nếu đã đủ số lượng cho phép thì hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu lựa chọn sang chuyến bay khác.

2. Trường hợp trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi

Trẻ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi đi máy bay sẽ được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và đăng ký dịch vụ hỗ trợ cho trẻ đi 1 mình trước giờ bay 48 tiếng trở lên.

Giá vé máy bay nội địa của trẻ 12 tuổi sẽ tính như người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay sẽ tùy thuộc các hãng và hành trình bay.

3. Trường hợp trẻ em đủ 14 tuổi

Đối với trẻ em từ đủ 14 tuổi trở lên, không cần ai đi kèm ở sân bay, chỉ cần chuẩn bị CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu.

Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định dành cho trường hợp trẻ em đi máy bay và sẽ có những dịch cụ kèm theo.
Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định dành cho trường hợp trẻ em đi máy bay và sẽ có những dịch cụ kèm theo.

Giá vé trẻ em đi máy bay tính như thế nào?

Hiện tại, các hãng bay nội địa đều áp dụng giá vé máy bay cho trẻ em thấp hơn so với người lớn.

1. Hãng Vietjet áp dụng

 • Giá vé máy bay Vietjet cho trẻ em dưới 2 tuổi là 234,000 VND;
 • Trẻ em từ 2 – dưới 12 tuổi thấp hơn giá vé người lớn khoảng 60,000 VND/vé.

2. Hãng Jetstar áp dụng

 • Giá vé máy bay Jetstar cho trẻ em dưới 2 tuổi là 274,000 VND;
 • Trẻ em từ 2 tuổi – dưới 12 tuổi thấp hơn người lớn khoảng 60,000 VND/vé như của Vietjet.

3. Hãng Bamboo Airways áp dụng

 • Giá vé máy bay Bamboo Airway cho trẻ dưới 2 tuổi là 234,000 VND/vé;
 • Trẻ từ 2 – dưới 12 tuổi đối với vé phổ thông thấp người lớn 82,000 VND/vé. Riêng với hạng vé Plus sẽ bằng 75% giá vé người lớn.

4. Hãng Vietnam Airlines áp dụng

 • Giá vé máy bay Vietnam Airlines cho trẻ em dưới 2 tuổi được mua vé máy bay bằng 10% giá vé người lớn;
 • Trẻ em từ 2 – dưới 12 tuổi mua vé 90% giá vé người lớn.
Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn vé máy bay.
Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn vé máy bay.

Quy định trẻ em đi máy bay của các hãng hàng không

Hiện tại, với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay, các hãng cùng quy định giống nhau. Cụ thể: Trẻ sẽ không tốn bất cứ chi phí nào và khi bay sẽ được ngồi vào lòng người lớn đi kèm. Để đảm bảo toàn cho em bé và cho chuyến bay thì khi cho trẻ em đi máy bay, người đi cùng cần phải khai báo đầy đủ và chính xác các tình trạng của bé như: bé có nuôi trong lồng kính, sức khỏe không bình thường, sinh thiếu tháng… Các bé nằm trong danh sách trên sẽ phải làm thêm một số thủ tục và cũng có thể bị hãng hàng không từ chối vận chuyển.

Khi trẻ em trên 2 tuổi thì quy định của các hãng hàng không như sau:

 1. Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines

Độ tuổi của trẻ em được xác định chính xác cho đến thời điểm ngày máy bay khởi hành.

 • Trẻ từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi sẽ không ngồi cùng người lớn đi kèm ở cùng 1 hạng vé và phải thực hiện thủ tục như trẻ em đi 1 mình.
 • Trẻ từ 12 tuổi đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi 1 mình sẽ được xem xét cho phép đi 1 mình.

Các dịch vụ trẻ em đi máy bay 1 mình của hãng Vietnam Airlines:

 • Trẻ từ 2 tuổi đến dưới 4 tuổi và từ 4 tuổi đến dưới 6 tuổi: Đặt trước, thanh toán phí dịch vụ cho tiếp viên đi kèm. Mỗi tiếp viên chỉ được đi kèm với 1 trẻ và phải đặt dịch vụ đi kèm trước ngày bay dự kiến ít nhất là 3 ngày (chuyến bay nội địa) và 5 ngày (chuyến bay quốc tế). Dịch vụ đi kèm này áo dụng cho hạng ghế Phổ Thông.
 • Trẻ từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: Không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi kèm. Tuy nhiên, nếu muốn thì vẫn có thể sử dụng dịch vụ này và thời gian đặt trước dịch vụ là 24 giờ trước giờ bay dự kiến. Dịch vụ tiếp viên bay kèm cho trẻ từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi áp dụng cho vé hạng phổ thông, hạng phổ thông đặc biệt hoặc hạng thương gia.
Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định cho trẻ đi máy bay 1 mình.
Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định cho trẻ đi máy bay 1 mình.

2. Đối với Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines yêu cầu khách hàng khi đi máy bay đều có khả năng tự đi lại được, do đó, hãng Jetstar không có hệ thống nhân viên đi kèm và các dịch vụ để trợ giúp hay giám sát khách hàng.

Nếu là trẻ em đi một mình, Jetstar Pacific Airlines sẽ được xếp nằm trong danh sách cần giám sát. Cụ thể:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi nếu đi một mình, hãng không chấp nhận vận chuyển, trừ trường hợp phải đi kèm cùng với hành khách hợp lệ (người đi kèm phải đủ 15 tuổi trở lên).
 • Trẻ em từ 12 tuổi đến 14 tuổi đi một mình: hãng yêu cầu cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện kí Bản cam kết ở quầy thủ tục cho trẻ. Một số giấy tờ tùy thân của trẻ em quy định nhu: giấy khai sinh, hộ chiếu,…

3. Đối với Hãng hàng không Vietjet Air

Trẻ em từ 14 ngày tuổi trở lên sẽ được phép đi máy bay và sẽ ngồi trong lòng bố, mẹ hoặc người đi kèm. Đặc biệt, một người lớn có thể đi kèm với hai em bé dưới 2 tuổi tuy nhiên, em bé thứ 2 phải lớn hơn 6 tháng tuổi và sẽ phải mua thêm 1 ghế cho khách này.

hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air cho phép mỗi người lớn đi kèm 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ thứ 2 phải ít nhất là 6 tháng tuổi.
hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air cho phép mỗi người lớn đi kèm 2 trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ thứ 2 phải ít nhất là 6 tháng tuổi.

Quy định trẻ em đi một mình của hãng Vietjet Air

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: hãng sẽ không chấp nhận vận chuyển trừ trường hợp có người đi cùng nhưng phải trên 18 tuổi.
 • Trẻ em từ 12 đến 16 tuổi: phải có giấy tờ cam kết của bố mẹ mới được chấp nhận vận chuyển..

Trên đây là những thông tin Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì. Hi vọng đã chia sẻ những thông tin bổ ích đến quý phụ huynh.