Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì làm thế nào?

119

Không ít trường hợp trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh. Trong trường hợp này, các hãng hàng không sẽ quy định ra sao? Hãy cùng Reviewdumban tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Trẻ em đi máy bay cần có giấy tờ gì?

Các hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau trong việc vận chuyển hành khách là trẻ em. Tuy nhiên, có quy định chung về các loại giấy tờ cần thiết khi trẻ đi máy bay. Cụ thể như sau:

  • Hộ chiếu: Với những trẻ dưới 14 tuổi có thể được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Tuy nhiên, hộ chiếu này có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn. Mặc khác, trẻ em cũng được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh.
  • Giấy khai sinh: dùng trong trường hợp trẻ sơ sinh đi máy bay mới chưa đầy 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.
  • Với những em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.
  • Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì phải có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ, hoặc thấy chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi trẻ đi máy bay giúp thủ tục nhanh gọn và suôn sẻ hơn.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi trẻ đi máy bay giúp thủ tục nhanh gọn và suôn sẻ hơn.

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì làm thế nào?

Để giải quyết các tình huống trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh thì người đi kèm có thể cung cấp các giấy tờ thay thế dưới đây:

  • Trẻ em dưới 14 ngày tuổi không được phép đi máy bay.
  • Trẻ từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh để làm thủ tục đi máy bay.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính.
  • Trẻ em từ 14 tuổi đi máy bay có thể xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân. Nếu trẻ bị mất CMND hay thẻ Căn cước công dân thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
  • Trẻ em mang quốc tịch nước ngoài: bắt buộc sử dụng hộ chiếu.
Trẻ em nước ngoài bắt buộc sử dụng hộ chiều là giấy tờ làm thủ tục đi máy bay.
Trẻ em nước ngoài bắt buộc sử dụng hộ chiều là giấy tờ làm thủ tục đi máy bay.

Trên đây là một số giấy tờ thay thế khi trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh. Để quá trình làm thủ tục được diễn ra suôn sẻ và thuận tiện thì phụ huynh nên giúp trẻ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định nói trên.