Trẻ em nên đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là hợp lý?

145
Trẻ em nên đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là hợp lý? Có phải đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo? Hay là nên cho trẻ đi học muộn để gia đình chăm sóc cứng cáp hơn rồi hẵng đi học?

Trẻ em nên đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là hợp lý?

Bài toán cho trẻ đi mẫu giáo lúc mấy tuổi luôn là câu hỏi khó của nhiều bậc phụ huynh. Ở những trẻ dưới 2 tuổi, bé chưa quen với việc xa cha mẹ, kỹ năng tự lo cho bản thân chưa có như: việc tự đi vệ sinh hoặc ăn uống bằng thìa….

Với nhiều bé, khả năng biểu đạt ngôn ngữ, bày tỏ nhu cầu của mình còn khá khiêm tốn và bé cũng chưa hiểu rõ được người khác nói gì cũng như chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của mình.

Trong giai đoạn này, bé rất cần sự chăm sóc chu đáo từ người thân, trong khi đó ở nhà trẻ thì một lớp có đông học sinh mà lại ít cô giáo nên không thể chăm sóc chu đáo cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh cho bé đến trường muộn (tức là sau 4 tuổi) cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thói quen, tính cách của bé sau này. Cụ thể là trong giai đoạn mầm non trẻ sẽ được giáo dục cơ bản, nền tảng, không phải về kiến thức mà chủ yếu là giúp các bé hình thành những thói quen, suy nghĩ, sinh hoạt và xử lý, ứng xử các tình huống, …

Trẻ nếu được phụ huynh bao bọc, chăm sóc khư khư ở nhà thì sẽ tạo nên tính thụ động, tự thu mình với bạn bè, đồng thời, sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí, học tập của trẻ sẽ bị hạn chế so với những bạn cùng trang lứa được đi học rất nhiều.

Trẻ nên đến trường ở độ tuổi nào?

Từ 2 đến 3 tuổi, đó là độ tuổi thích hợp nhất cho bé tới trường. Ở độ tuổi này, bé có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi cũng như phát triển các mối quan hệ.

Môi trường gia đình không còn đủ với trẻ và bé sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà.

Cho trẻ đi mẫu giáo ở độ tuổi 2- 3 tuổi bé sẽ có cơ hội giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo, từ đó giúp bé học nhiều điều mới.

Việc đi học mẫu giáo được xem là bước làm quen, tạo nền tảng cho con trẻ trước khi đi học ở bậc tiểu học. Một số kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp và quan hệ với bạn bè, thầy cô sẽ được hình thành.

Kiến thức trong độ tuổi này được bé tiếp thu khá nhanh, do đó, ngoài lớp mẫu giáo, cha mẹ cũng có thể cho bé làm quen với các lớp kĩ năng, phát triển năng khiếu như: múa, hát, họa,…

Cũng nên lưu ý là việc cho trẻ đi học, tiếp xúc với các lớp học, năng khiếu, kiến thức,… chỉ mang tính chất giải trí, vừa học vừa chơi để bé khám phá thế giới và thể hiện năng khiếu, đam mê của mình,.. Do đó, cha mẹ không nên quá đặt nặng về thành tích và áp lực khiến trẻ lo lắng, sợ hãi khi đi học.

Cách giúp bé vui vẻ tới trường

Khi mới bắt đầu đi mẫu giáo, trẻ thường rất lo lắng và không hợp tác. Do đó, cha mẹ nên tạo cho bé cảm giác an toàn và thân thuộc khi mới làm quen với việc đi học. Chia sẻ kinh nghiệm với cha mẹ trong việc này, có một số mẹo như:

  • Khi bé sắp đi học, phụ huynh cho bé làm quen với trường học như: cho bé quan sát môi trường mới, nhìn các bạn chơi đùa, làm quen với cô giáo dạy bé sau này,…
  • Những ngày đầu tiên bé tới trường, cha mẹ cùng bé đến lớp và ở lại cùng bé một khoảng thời gian đến khi bé hòa nhập cùng các bạn thì cha mẹ hãy lựa thời điểm thích hợp để ra về. Như vậy thì bé sẽ yên tâm chơi đùa cùng các bạn và cũng không quá sợ hãi khi thiếu vắng cha mẹ bên cạnh trong những buổi học đầu tiên.
  • Do đi học sẽ có thời gian biểu sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ khác với ở nhà nên cha mẹ cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt. Luyện thói quen cho trẻ đi ngủ sớm, dậy đúng giờ, việc ngủ đủ giấc giúp bé đến lớp tỉnh táo và hoạt bát hơn, tránh được việc cáu bẳn, khóc lóc,…
  • Cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen đi học đều đặn, không nuông chiều hoặc đồng ý với trẻ khi có những đòi hỏi nghỉ học,…. Điều đó sẽ khiến bé ỷ lại và đòi hỏi ở những lần tiếp theo.
  • Thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với cô giáo về con thông qua các khía cạnh về tính cách, thói quen cũng như sự tiếp thu của trẻ, giúp con hình thành nề nếp sinh hoạt ở lớp và ở nhà ngoan hơn, tự lập hơn.

Trên đây là bài viết Trẻ em nên đi học mẫu giáo lúc mấy tuổi là hợp lý? Reviewdumban hi vọng đã mang đến cho cha mẹ những thông tin bổ ích về việc cho con trẻ đi mẫu giáo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.