Uống sữa tươi đúng cách có tác dụng ra sao với sức khỏe?

157
Tác dụng tích cực của sữa tươi đối với sức khỏe chúng ta là rõ ràng nhưng không phải ai cũng biết uống sữa tươi đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất và cơ thể có thể hấp thụ nhiều nhất. Hãy cùng Reviewdumban tìm hiểu cách uống sữa tươi đúng cách.

Uống sữa tươi đúng cách có tác dụng ra sao với sức khỏe?

Ai cũng biết sữa tươi có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Tuy nhiên, tác dụng đó như thế nào và uống sữa tươi đúng cách là như thế nào thì cần phải được hiểu rõ.

Thế nào là uống sữa tươi đúng cách?

Lượng sữa tươi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày?

Với mỗi cơ thể khác nhau thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại thực phẩm là khác nhau, với sữa tươi cũng vậy. Nó thường ở một ngưỡng nhất định. Thông thường với người lớn khoảng 200ml cho mỗi lần, và trẻ em thì tầm 150ml.

Thời gian uống sữa tươi

Như những bài trước Reviewdumban có phân tích, thời điểm vàng để uống sữa tươi chính là buổi tối, trước khi đi ngủ tầm 2 tiếng hoặc tối thiểu là nửa tiếng.

Các dưỡng chất có trong thành phần sữa tươi sẽ kích thích giấc ngủ, giúp bạn nhanh chóng đi sâu vào giấc ngủ cũng như ngủ ngon hơn.

Ở các thời điểm khác trong ngày bạn cũng có thể bổ sung sữa tươi cho cơ thể, tuy nhiên, nên ăn nhẹ một chút tinh bột (có thể là bánh từ bột mì, bột gạo, ngũ cốc,..) để tăng khả năng hấp thụ canxi trong sữa.

Lưu ý khi hâm nóng sữa tươi

Nhiều người có sở thích uống sữa tươi ấm. Điều này khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi hâm nóng sữa tươi, đó là thời gian hâm bao lâu là tốt nhất?

Để toàn bộ dinh dưỡng có trong sữa không bị mất đi, khi sữa vừa có dấu hiệu sôi, bạn nên tắt bếp. Tuyệt đối không nên để sữa sôi lâu trên bếp sẽ khiến dinh dưỡng trong sữa bị thất thoát.

Việc hâm sữa tươi cũng nên lưu ý về lượng. Bạn chỉ nên hâm một lượng vừa đủ dùng, tránh bị dư thừa, phải hâm đi hâm lại quá nhiều khiến sữa bị chua và không tốt cho hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm tránh dùng chung với sữa tươi

Dưới đây là một số thực phẩm tránh dùng chung với sữa tươi mà mẹ nên lưu ý:

  1. Sữa và nước hoa quả

Có thể nói, việc vừa uống sữa vừa ăn trái cây sẽ dẫn đến một số triệu chứng không hay như bị nặng bụng hay khó tiêu. Nguyên nhân là do protein trong sữa khi gặp axit sẽ tạo ra phản ứng kết tủa,… dẫn đến các hiện tượng trên.

Reviewdumban khuyên bạn nên hạn chế ăn trái cây và uống sữa tươi cùng lúc, hãy để cách thời gian ra cách nhau ít nhất là nửa tiếng để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất.

2. Sữa tươi và trà xanh

Cả sữa tươi và trà xanh đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người. Nếu sữa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thì trà xanh lại có thể ngăn ngừa lão hóa đầy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kết hợp cả hai loại thức uống này lại thì có kết quả không mong đợi.

Nguyên do là vì trà xanh sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi ra khỏi cơ thể, mà sữa thì lại cung cấp lượng lớn canxi. Do đó, khi uống cùng lúc sữa tươi và trà xanh thì cơ thể chưa kịp hấp thu canxi đã phải đào thải ra ngoài.

3. Sữa tươi và thuốc

Khi bạn phải sử dụng thuốc, luôn có dặn dò là dùng với nước lọc. Lí do là để có thể đảm bảo tác dụng của thuốc cũng như không làm ảnh hưởng đến những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của  sữa.

Trên đây là một số thông tin về uống sữa tươi đúng cách, hi vọng các bạn sẽ cải thiện được hiệu quả uống sữa tươi của mình.

Reviewdumban.com tổng hợp