Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ gồm mấy mũi?

137

Vắc xin viêm não Nhật Bản được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1997 và hiện nay đã được triển khai ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản áp dụng cho trẻ từ 1-5 tuổi, là nhóm trẻ có tỷ lệ mắc bệnh cũng như xảy ra biến chứng và nguy cơ tử vong vì viêm não Nhật Bản cao nhất.

Vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi?

Dành cho phụ huynh thắc mắc vắc xin viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi? Reviewdumban xin chia sẻ là: Theo chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta thì vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm thành 3 mũi.

Lịch tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản cho trẻ em như sau:

 • Mũi 1: Được tiêm khi trẻ đủ 1 tuổi.
 • Mũi 2: Tính từ sau mũi 1 từ 1 – 2 tuần.
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một năm.
 • Ngoài ra, sau mỗi 3-4 năm, phụ huynh cho trẻ tiêm mũi nhắc lại để tăng cường kháng thể. Mũi nhắc lại sẽ kéo dài cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi.
Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng nhiều nhất vẫn là gặp ở trẻ từ 1-15 tuổi.
Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng nhiều nhất vẫn là gặp ở trẻ từ 1-15 tuổi.

Nói rõ thêm: 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản đầu tiên có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng thời gian từ 5-7 năm. Sau khoảng thời gian nói trên, nồng độ kháng thể trong máu giảm dần và nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ lại tăng lên. Đó là lí do mà các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm nhắc lại vắc-xin viêm não Nhật Bản sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch chính là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất, hiệu quả nhất, giúp con trẻ được bảo vệ trước các nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ luôn gặp những tác dụng phụ nhất định. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cũng vậy, một số tác dụng phụ trẻ thưởng gặp phải như:

 • Phản ứng tại chỗ: ở vị trí tiêm vắc xin của trẻ có dấu hiệu sưng đỏ hoặc đau
 • Phản ứng toàn thân: sau khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi, xuất hiện tình trạng ớn lạnh, sốt nhẹ…
 • Phản ứng sốc phản vệ: đây là tình trạng nguy hiểm nhất về tác dụng phụ của tiêm vắc xin. Với trường hợp này, trẻ cần được đưa đến bác sĩ để chữa trị, can thiệp nhanh nhất, sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hiện nay, tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ nằm trong chương trình tiêm hcungr mở rộng quốc gia, áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước.
Hiện nay, tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ nằm trong chương trình tiêm hcungr mở rộng quốc gia, áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Lưu ý khi tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm với phụ huynh một số lưu ý khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ:

 • Thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ đúng mũi, đúng liều lượng đã quy định;
 • Trước khi tiêm vắc xin cho trẻ, cần theo dõi và chủ động thông báo tình trạng sức khỏe của trẻ cho bác sĩ, cán bộ y tế (đang ốm sốt, mắc bệnh, điều trị hay có tiền sử phản ứng mạnh với vắc xin,…)
 • Mang theo phiếu, sổ tiêm chủng khi đưa con đi tiêm vắc xin.
 • Sau khi tiêm xong, phụ huynh cần lưu lại nơi tiêm vắc xin ít nhất 30 phút -1 giờ đồng hồ cho trẻ nghỉ ngơi và theo dõi phản ứng sau tiêm. Sau khi về nhà, phụ huynh cần tiếp tục kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ trong ít nhất 24 giờ đồng hồ. Nếu nhận thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Tiêm chủng cho trẻ đầy đủ, đúng liều lượng, đúng lịch là cách bảo vệ con trẻ tốt nhất .
Tiêm chủng cho trẻ đầy đủ, đúng liều lượng, đúng lịch là cách bảo vệ con trẻ tốt nhất .

Làm gì khi quên tiêm mũi 2, mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ?

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ sẽ giúp cơ thể trẻ tạo ra một lượng kháng thể đủ để phòng ngừa sự tấn công của virus viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, ở mũi tiêm đầu tiên thì vắc xin này chỉ có tác dụng hình thành nên lượng kháng thể cần thiết. Do đó, cần tiếp tục tiêm mũi 2 và 3 để duy trì kháng thể và khả năng phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho bé cưng của bạn.

Với những trường hợp quên tiêm mũi 2, mũi 3 thì phụ huynh cần làm gì?

 1. Quên tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản

Với những trẻ đã tiêm mũi 1, quá hạn mũi 2 nhưng chưa tiêm nhắc lại thì phụ huynh lưu ý là: Mũi 2 viêm não Nhật Bản cần được tiêm ngay sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần, nếu quá hạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế phù hợp để tiêm lại mũi chích ngừa viêm não Nhật Bản kịp thời, hỗ trợ xây dựng lại lượng kháng thể cần thiết trong cơ thể.

2. Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

Với trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 nhưng quá hơn 1 năm chưa tiêm lại mũi 3 thì trong thời gian quá hạn từ 1-2 tháng là thời điểm cần thiết để đi tiêm mũi 3, phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến tiêm nhắc mũi 3 viêm não Nhật Bản ngay lập tức, lúc này kháng thể chưa mất hết và còn đủ điều kiện để hình thành.

Trường hợp phụ huynh đã tiêm mũi 1 và 2, nhưng không nhớ rõ đã tiêm mũi 3 hay chưa thì phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm ngừa mũi 3 như bình thường. Việc tiêm lặp lại mũi 3 hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Phụ huynh không nên lơ là và bỏ qua thời điểm tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thích hợp.

Nuôi con khỏe mạnh, an toàn là mong muốn của các bậc phụ huynh, do đó, việc tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ cũng như các loại vắc xin khác cần được phụ huynh lưu ý. Thực hiện đủ các mũi tiêm cũng như các khuyến cáo trước – trong và sau khi tiêm vắc xin cho trẻ để đảm bảo việc tiêm vắc xin được phát huy hiệu quả tốt nhất.