Xây dựng tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ dưới 1 tuổi

129

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần được thiết lập kỹ lưỡng và hợp lý. Lý do bởi giai đoạn này thì ngoài sữa mẹ, sữa công thức, bé sẽ bắt đầu ăn dặm với các loại thực phẩm khác nhau.

Xây tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi trước tiên cần  hiểu rõ chế độ dinh dưỡng của trẻ

Trước khi xây dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ cần phải tìm hiểu và nắm rõ nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cũng như sự khác biệt về thể chất, thói quen ăn uống của con mình.

  1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 4 tháng

Với trẻ trong giai đoạn từ 0 – 4 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn thực phẩm quan trọng nhất, giàu dinh dưỡng nhất đối với trẻ sơ sinh trong việc phát triển thể chất và trí não.

Giai đoạn từ 0-4 tháng tuổi, trẻ chỉ cần cung cấp sữa mẹ hoặc sữa bột và không cần ăn hoặc uống thêm thứ gì khác.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ở những năm tháng đầu đời
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ở những năm tháng đầu đời

2. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tháng

Từ 4- 6 tháng tuổi là khoảng thời gian trẻ sẽ làm quen với việc ăn dặm. Giai đoạn này, sữa cho bé vẫn là bữa ăn chính và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, với mức độ phát triển ngày càng cao thì sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để phát triển đủ chiều cao cân nặng chuẩn. Do đó, trẻ cần làm quen với các loại thực phẩm khác.

Lưu ý là thực phẩm ăn dặm của trẻ trong giai đoạn này là sữa bột là tốt nhất.

3. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 10 tháng

Bước vào tháng thứ 6- 10, trẻ sẽ làm quen với các loại bột, cháo dinh dưỡng,…. các thực phẩm được dùng để nấu chung có thể thêm vào rau, củ, thịt cá,… Mẹ cần xay nhuyễn các loại thức ăn và pha loãng để bé làm quen dần. Khi bé đã quen với các bữa ăn dặm thì sẽ tăng độ đặc của thức ăn lên, đồng thời bổ sung các loại thức ăn dễ nuốt khác thông qua bữa ăn phụ như: ngũ cốc, sữa chua, phô mai, trái cây,…

4. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 10, trẻ cần bổ sung nhiều loại thức ăn hơn nữa với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nữa. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và còn khá non yếu, do đó, mẹ có thể băm nhỏ và đun nấu kỹ thức ăn để trẻ có thể hấp thụ thực phẩm một cách tốt nhất.

Thực phẩm cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ lỏng đến đặc.
Thực phẩm cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ lỏng đến đặc.

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Tháo dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi tuân thủ theo mô hình tháp dinh dưỡng mà Reviewdumban đã chia sẻ trước đây. Đó là việc phân loại các nhóm thực phẩm theo nhóm dinh dưỡng và khuyến khích cũng như hạn chế ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

  • Nhóm ngũ cốc, bột đường: 60 – 120g/ ngày.
  • Nhóm rau củ quả, trái cây: 300g/ ngày
  • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.
  • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.
  • Nhóm chất béo: 35g/ ngày.
  • Nhóm muối và đường: tuyệt đối không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần cân nhắc kỹ lưỡng và hợp lý đẻ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần cân nhắc kỹ lưỡng và hợp lý đẻ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ

Tránh những sai lầm sau đây khi tạo tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Một số sai lầm mà mẹ có thể mắc phải khi chế biến thực phẩm cho con trẻ dưới 1 tuổi. Xem và thay đổi ngay thói quen không tốt này mẹ nhé!

  1. Nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ

Trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm nếm gia vị trong các khẩu phần ăn. Khi hấp thụ sữa, gạo, ngũ cốc,… trẻ đã tự được bổ sung lượng muối cần thiết cho cơ thể. Nếu cha mẹ nên nếm gia vị thêm vào thức ăn của trẻ sẽ làm dư lượng muối, tạo gánh nặng cho thận, đào thải canxi khiến bé chậm phát triển và khiến bé biếng ăn.

2. Chỉ dùng nước hầm xương

Thói quen của mẹ dùng nước hầm xương để chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi và cho rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi, đạm,… là đã đủ cho trẻ. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm lại nằm trong cả thịt và xương, do đó, nếu chỉ ăn nước hầm xương thì không đủ mà mẹ cần cho bé ăn cả 2.

Đa dạng các loại thực phẩm và thay đổi khẩu vị thường xuyên giúp trẻ ngon miệng và dễ ăn hơn
Đa dạng các loại thực phẩm và thay đổi khẩu vị thường xuyên giúp trẻ ngon miệng và dễ ăn hơn

3. Thêm nước lạnh vào cháo/canh

Khi cần thêm nước vào cháo/canh cho trẻ thì cần sử dụng nước nóng, không nên sử dụng nước lạnh bởi nước lạnh có thể làm thất thoát vitamin và khoáng chất đang có trong cháo/ canh.

4. Nấu rau, củ quả quá lâu khiến rau củ bị nhừ

Sai lầm này làm cho vitamin và khoáng chất trong rau củ bị mất đi, hao hụt khá nhiều dưỡng chất bổ ích cho trẻ. Mẹo nhỏ cho mẹ là có thể hấp rau củ riêng sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo cho trẻ ăn. Tuy hơi nhiều thao tác nhưng lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ được đầy đủ hơn.

5. Hâm lại thức ăn nhiều lần trong ngày cho trẻ

ai cũng biết thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến thực phẩm bị mất chất, thậm chí thức ăn để lâu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy cho trẻ.

Để cải thiện điều này, cha mẹ nên chuẩn bị thức ăn vừa đủ và nấu mới mỗi bữa để tăng cảm giác lạ miệng, ngon miệng ở trẻ, không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng đến chiều.

Xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi là một việc quan trọng, giúp con trẻ được bổ sung năng dinh dưỡng đầy đủ nhất từ những năm tháng đầu đời.